Anh đề xuất ý tưởng lọc máu để điều trị bệnh không dùng thuốc

Tiến sĩ George Frodsham, người đã đưa ra ý tưởng lọc máu trị bệnh không dùng thuốc - Ảnh: Harry Parvin
Theo tiến sĩ George Frodsham, công nghệ lọc máu bằng cách đưa các hạt từ tính vào máu bám trên bề mặt tế bào ung thư, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng rồi dùng một nam châm thu hút và loại bỏ chúng khỏi cơ thể sẽ cho phép điều trị nhiều bệnh về máu mà không cần sử dụng thuốc độc hại.

Theo The Telegraph, tiến sĩ George Frodsham ở University College London (UCL), đề xuất công nghệ lọc máu độc đáo, bằng cách đưa các hạt từ tính vào máu bám trên bề mặt tế bào ung thư, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Sau đó, các tế bào này có thể được hút bằng một nam châm và loại bỏ khỏi cơ thể. Về lý thuyết, điều này sẽ cho phép điều trị nhiều bệnh về máu như nhiễm trùng huyết, sốt rét và thậm chí là ung thư mà không cần sử dụng thuốc độc hại.

Các bệnh máu nguy hiểm nhất có nguồn gốc khác nhau cơ bản. Ví dụ, nhiễm vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốt rét do plasmodium gây ra và bệnh bạch cầu có liên quan đến sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu người Anh George Frodsham tự tin rằng tất cả các bệnh này có thể được điều trị bằng một công nghệ - lọc máu để loại các tế bào lạ.

Thủ tục lọc máu như sau. Máu sẽ được lấy từ bệnh nhân, các tế bào lạ và tế bào ung thư sẽ được lấy ra khỏi máu và đưa máu sạch quay trở lại cơ thể người bệnh. Toàn bộ quá trình sẽ mất 2 đến 4 giờ. Các nhà khoa học cho rằng sau vài phiên lọc máu, nồng độ các tác nhân gây bệnh trong máu sẽ giảm và hệ thống miễn dịch sẽ độc lập đối phó với chúng hoặc với sự hỗ trợ của một đợt thuốc điều trị ngắn hạn.

Các chuyên gia lưu ý rằng ý tưởng này thực sự hứa hẹn cho cuộc chiến chống nhiễm trùng huyết và sốt rét. Tuy nhiên, để điều trị bệnh bạch cầu, chỉ tiến hành lọc máu sẽ không đủ - còn cần phải tiêu diệt nguồn tế bào ác tính trong tủy xương.

Công nghệ lọc máu được đặt tên là MediSieve, có thể bắt đầu thử nghiệm trong tương lai gần. Nếu được các cơ quan quản lý phê duyệt, các thí nghiệm về điều trị sốt rét sẽ bắt đầu vào năm 2020 và nhiễm trùng huyết vào năm 2021.

Tiến sĩ George Frodsham, giám đốc điều hành MediSieve, quả quyết rằng về lý thuyết, có thể theo đuổi hầu hết mọi thứ khỏi máu. Chất độc, mầm bệnh, vi khuẩn, vi rút. Vì vậy, công nghệ này rất có tiềm năng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.