Ấn Độ ra tối hậu thư với 77 câu hỏi cho các công ty phần mềm Trung Quốc

Căng thắng tại biên giới Ấn Độ - Trung Quốc - Ảnh: Internet
Theo Reuters, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã cho các công ty 3 tuần để trả lời câu hỏi và cho biết sẽ có các bước hành động tiếp theo tạm thời chưa được tiết lộ.

Ấn Độ đã yêu cầu các công ty Trung Quốc như ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok hay Alibaba, chủ sở hữu trình duyệt UC phải trả lời 77 câu hỏi liên quan các ứng dụng của họ vốn đã chịu lệnh trừng phạt của New Delhi.

Tiktok và UC nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm. Các câu hỏi liên quan đến việc các công ty có kiểm duyệt nội dung hay không, có hành động theo lệnh của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào để chỉnh sửa, quảng bá hoặc che giấu bất kỳ nội dung nào không.

Theo Reuters, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã cho các công ty 3 tuần để trả lời câu hỏi và cho biết sẽ có các bước hành động tiếp theo tạm thời chưa được tiết lộ.

TikTok cho biết họ đang nỗ lực để trả lời các truy vấn của Công nghệ Thông tin Ấn Độ và rằng họ đã tuân thủ tất cả các luật pháp Ấn Độ. Đồng thời, họ khẳng định thêm rằng bảo mật và quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu của ứng dụng. Lệnh cấm ứng dụng đã làm đảo lộn tham vọng của ByteDance ở Ấn Độ, nơi ứng dụng đăng video TikTok rất phổ biến.

Đầu tháng 6, dữ liệu từ hãng phân tích ứng dụng AppFollow cho thấy các phần mềm như TikTok bị ảnh hưởng nặng nề từ căng thẳng biên giới. TikTok xếp hạng 5 trong top 10 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên App Store tại Ấn Độ trước ngày 5.5, thời điểm có đụng độ quân đội. Một tháng sau, TikTok rớt xuống hạng 10 kéo theo việc TikTok rớt từ hạng 3 xuống hạng 5 trên Google Play.

Trong khi đó, cả Alibaba và Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ đều chưa đưa ra bình luận. Một nguồn thân cận New Dehli cho biết các truy vấn phù hợp với các thủ tục liên bang và các câu hỏi tương tự đã được gửi đến tất cả các công ty bị ảnh hưởng.

Đáng chú ý, Chính phủ Ấn Độ cũng đã tra hỏi các công ty sở hữu ứng dụng rằng họ đã phải đối mặt với bất kỳ cuộc điều tra nào ở Mỹ, Châu Âu hoặc các nơi khác về việc lén lút thu thập dữ liệu người dùng hay chưa.

Ấn Độ tháng trước đã cấm các ứng dụng của Trung Quốc sau khi xảy ra cuộc đụng độ biên giới giữa các binh sĩ từ hai nước, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Ấn Độ cho biết các ứng dụng trên gây ra mối đe dọa đối với "chủ quyền và tính toàn vẹn" của nước này. Trong khi đó, Trung Quốc đã chỉ trích lệnh cấm khi chứng kiến những thiệt hại nặng nề.

Danh sách 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm:

TikTok

Shareit

Kwai

UC Browser

Baidu map

Shein

Clash of Kings

DU battery saver

Helo

Likee

YouCam makeup

Mi Community

CM Browers

Virus Cleaner

APUS Browser

ROMWE

Club Factory

Newsdog

Beutry Plus

WeChat

UC News

QQ Mail

Weibo

Xender

QQ Music

QQ Newsfeed

Bigo Live

SelfieCity

Mail Master

Parallel Space

Mi Video Call Xiaomi

WeSync

ES File Explorer

Viva Video QU Video Inc

Meitu

Vigo Video

New Video Status

DU Recorder

Vault- Hide

Cache Cleaner DU App studio

DU Cleaner

DU Browser

Hago Play With New Friends

Cam Scanner

Clean Master Cheetah Mobile

Wonder Camera

Photo Wonder

QQ Player

We Meet

Sweet Selfie

Baidu Translate

Vmate

QQ International

QQ Security Center

QQ Launcher

U Video

V fly Status Video

Mobile Legends

DU Privacy

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.