5G - nền tảng quan trọng trong thời đại kinh tế số

Hội nghị ASEAN về 5G là một trong những sáng kiến của Việt Nam - Ảnh: Bộ TT-TT
Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. 5G với những tính năng vượt trội như: băng rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh… Đây là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại của nền kinh tế số.

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, ngày 21.3, Bộ TT-TT phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ năm (5G). Hội nghị ASEAN về 5G là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G trong quá trình chuyển đổi số và những vấn đề cốt lõi của 5G như: Mạng lưới và hạ tầng, tần số, an ninh mạng 5G, ứng dụng 5G và các mô hình kinh doanh…

Với chủ đề “5G và Kỷ nguyên số - 5G and the Digital Era”, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ sẽ cùng thảo luận sâu từng chuyên đề về chính sách và quản lý, chiến lược phát triển di động băng rộng và lộ trình triển khai 5G bao gồm công nghệ, chia sẻ và dùng chung cơ sở hạ tầng, tần số, tiêu chuẩn, an toàn thông tin, ứng dụng và các mô hình kinh doanh dịch vụ 5G.

Được biết, trong chương trình sẽ diễn ra ngày 22.3, ở phần hội thảo sẽ có một phiên báo cáo về lộ trình phát triển 5G tại Việt Nam và khu vực; 2 phiên chuyên đề, trong đó, phiên tập trung vào “Công nghệ 5G và cơ hội phát triển đột phá của các ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu quốc gia”. Có một phiên có chủ đề “Công nghệ 5G và cơ hội xây dựng, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới”.

Theo Bộ trưởng, công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. 5G với những tính năng vượt trội như: băng rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh... Đây là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại của nền kinh tế số.

Đầu năm 2019, Bộ TT-TT đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp để triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam hiện nay cũng đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị mỗi nước ASEAN cần tích cực chủ trì triển khai một sáng kiến phù hợp và chia sẻ với các nước khác, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của ASEAN. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.