CNN: 3 trụ cột giúp Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống COVID-19

Khi thế giới nhìn sang châu Á để lấy ví dụ thành công trong việc xử lý sự bùng phát coronavirus, nhiều sự chú ý và khen ngợi đã được dành cho Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Nhưng có một câu chuyện thành công cần nhấn mạnh hơn - Việt Nam, theo CNN.

Vox: Mỹ nên học hỏi Đức, Việt Nam và New Zealand trong việc mở lại trường học

Nước Mỹ đang đối mặt với đại dịch COVID và suy thoái kinh tế. Mở cửa lại trường học để xã hội vận động trở lại là một áp lực cần thực hiện. Trang Vox cho rằng Mỹ nên tham khảo học tập 3 nước trong cách mở lại trường học là Đức, Việt Nam và New Zealand. Một Thế Giới xin dịch lại bài viết của Vox.

Trung Quốc đang suy tính gì ‘cho kịch bản xấu nhất' hậu COVID-19?

Giới phân tích nhận định rằng sự thay đổi chiến lược kinh tế của Trung Quốc thông qua việc chuyển hướng tập trung xuất khẩu sang phát triển thị trường nội địa phản ánh thực tế rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho kịch bản tệ nhất hậu đại dịch COVID-19.

Báo Đức: Sau COVID-19, Việt Nam có cơ hội gia nhập các nước tiên tiến như Thái, Hàn

Trang DW của Đức sáng 23.5 đã có bài viết về Tham vọng phục hồi kinh tế Việt Nam thời hậu COVID-19 và cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 5% là rất ấn tượng. Họ cũng trích lời của chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam có cơ hội gia nhập các quốc gia tiên tiến hơn như Thái Lan và Hàn Quốc. Một Thế Giới dịch lại bài này giới thiệu với bạn đọc.

Tổng thống Mỹ trước bài toán trừng phạt Trung Quốc: Vẫn sợ vỡ bình

Nhà Trắng đang tìm cách trừng phạt Trung Quốc vì thái độ của họ trong đại dịch COVID-19 nhưng lại không muốn ảnh hưởng sự nghiệp của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Báo Mỹ: Trung Quốc tiến thoái lưỡng nan trước các nước ôm nợ vì COVID-19

Một loạt các quốc gia thuộc sáng kiến "Vành đai và con đường" đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 đã đề xuất Trung Quốc phải giảm hoặc xóa nợ, đẩy Bắc Kinh vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Dịch COVID-19 đẩy Nga nhích lại gần Mỹ, thách thức quan hệ Nga - Trung

Theo các nhà quan sát, mối quan hệ vốn được cho là gần gũi giữa Moscow và Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ đại dịch viêm phổi COVID-19 trong bối cảnh Nga đang có vẻ ngả dần về phía Mỹ.

Quan hệ EU - Trung Quốc xa dần vì COVID-19

Kế hoạch của Đức nhằm dẫn đầu các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) tiếp cận nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, dường như đang đối mặt với nguy cơ bị đình trệ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm đảo lộn nền kinh tế thế giới.

Lo ngại đập của Trung Quốc đe dọa an ninh lương thực ở hạ lưu sông Mekong

Thông qua các con đập ở thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc được cho là đang kiểm soát dòng chảy, tích trữ nhiều nước và hạn chế xả ra, gây ra những thay đổi thất thường đối với mực nước ở hạ nguồn, trong đó có tình trạng hạn hán dẫn đến nguồn cung thực phẩm và sinh kế của hàng chục triệu người bị đe dọa nghiêm trọng.

Xem thêm ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.