Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định 'Sữa học đường' là sữa tươi chứ không phải sữa bột

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sữ trong chương trình
Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ về Chương trình sữa học đường vào tối 2.4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sữa trong chương trình "Sữa học đường" là sữa tươi, thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học chứ không phải sữa bột như đồn đoán.

Trước thông tin về việc Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT là ông Vũ Duy Anh có ký công văn cho phép giới thiệu sản phẩm sữa bột Milo của Nestle vào các trường học và nhiều địa phương như Thái Nguyên, Hà Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Chính phủ có đề án "Sữa học đường" với sản phẩm sữa tươi hoàn toàn. Còn đề án mà ông Vũ Duy Anh ký công văn giới thiệu sản phẩm không phải là tham gia chương trình "Sữa học đường" mà Thủ tướng đã phê duyệt trước đó. Hai loại này là hoàn toàn khác nhau chứ không phải trong một chương trình "Sữa học đường" mà nhiều người lầm tưởng. "Sữa học đường là sữa tươi, thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học, để nâng cao tầm vóc cho các cháu. Hai loại hoàn toàn khác nhau, không phải tất cả đều trong chương trình "Sữa học đường"- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Được biết, tháng 7.2016 Thủ tướng phê duyệt chương trình "Sữa học đường" trong đó quy định sữa sử dụng trong chương trình là sữa tươi. Tháng 9.2016, Bộ Y tế ban hành quy định tạm thời đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình "Sữa học đường" và tới năm 2020 sẽ kết thúc thí điểm chương trình, tiến hành triển khai đồng bộ cả nước. Trong suốt quá trình triển khai chương trình, nhiều ý kiến yêu cầu cho sử dụng nhiều loại sữa khác nữa như sữa bột, sữa pha lại, sữa chua, phomai... với lý do là năng lực các doanh nghiệp Việt Nam không đủ cung cấp sữa tươi.

Tuy nhiên, trong các văn bản của mình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên tục có các công văn trả lời các bộ liên quan và Chính phủ về việc đến năm 2020 sản lượng sữa tươi trong nước đạt tới 1 tỉ lít trong khi nhu cầu của học sinh mẫu giáo và tiểu học của cả nước là 587 triệu lít. Ngoài ra, các ý kiến cũng cho rằng việc sử dụng các sản phẩm khác từ sữa đưa vào chương trình "Sữa học đường" không đúng tinh thần của chương trình như Chính phủ mong muốn bởi chương trình yêu cầu là sữa tươi.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.