Học Napoleon Hill 'Nghĩ giàu làm giàu'

Napoleon Hill - tác giả của cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu - Ảnh: Internet
Những năm gần đây, tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trong giới trẻ đã đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam là đa phần giới trẻ khởi nghiệp vì muốn giàu có và làm lãnh đạo.

Theo khảo sát của Navigos Group, hơn 66% trên tổng số 3.150 người trong độ tuổi từ 21 - 37 cho biết, họ khởi nghiệp vì muốn trở nên thành đạt và giàu có, một số khác đưa ra lý do vì muốn làm ông chủ, không muốn làm nhân viên. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ dễ dàng thất bại do quyết định khởi nghiệp khi không hề có kiến thức hay niềm đam mê nào với lĩnh vực kinh doanh đó.

Trên thực tế, những người thành công đều bắt đầu từ một hoặc một vài công việc, đi từ những vị trí khác nhau rồi mới tạo nên sự nghiệp thành công của riêng mình.

Napoleon Hill và cách nghĩ để thành công

Tác giả của cuốn sách trứ danh Nghĩ giàu làm giàu - Napoleon Hill từng có một tuổi trẻ không khác gì so với hầu hết các bạn trẻ ngày nay. Khi mới bắt đầu sự nghiệp, ông từng có quan niệm thành công gắn liền với sự sung túc về mặt vật chất. Ông muốn được là một người quan trọng và giàu sang, thế nhưng quan điểm của Napoleon Hill đã thay đổi cùng với những trải nghiệm xương máu trong cuộc đời mình.

Minh chứng là trong cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu, Napoleon Hill đã cố gắng để giúp người đọc tránh phạm phải những sai lầm của ông. Khi đọc cuốn sách, người đọc sẽ học được từ cuộc đời của Napoleon Hill rằng, con người cần rất nhiều thứ khác bên cạnh tiền và vật chất để thực sự có được cảm giác bình an trong tâm hồn.

Hãy luôn nhớ rằng sự giàu có thực sự không được đo bằng những gì bạn đang có mà bằng những gì bạn mong muốn trở thành”. Để có những triết lý nghĩ giàu và làm giàu, bạn phải “vượt lên trên những giới hạn của chính mình và làm chủ cuộc sống”, chỉ như vậy, bạn sẽ sống một cuộc đời mơ ước, toại nguyện. “Nghèo khó hay giàu sang đều là sản phẩm của tư duy. Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực”.

Nghĩ giàu làm giàu là tinh hoa được Napoleon Hill dành toàn bộ thời gian và công sức suốt gần 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực, cùng hàng ngàn doanh nhân khác. Cuốn sách này có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn khi ứng dụng thực tiễn.

Tất cả những bí mật làm giàu được ông truyền tải thông qua 13 nguyên tắc quan trọng được ông đúc kết xuyên suốt gần 30 năm, bao gồm: khát vọng, niềm tin, tự kỷ ám thị, kiến thức chuyên môn, khả năng tưởng tượng, lập kế hoạch, tính quyết đoán, lòng kiên trì, sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú, tình dục, tiềm thức, não bộ được kích thích bởi cảm xúc, giác quan thứ sáu.

Những nguyên tắc thay đổi cuộc sống hàng triệu người

13 nguyên tắc trong Nghĩ giàu làm giàu được trình bày theo sự phát triển từ cao tới thấp, tương ứng với quá trình khai sáng trong nhận thức của con người. Mỗi một nguyên tắc, tác giả lại trình bày, chỉ dẫn phương thức tiến hành cụ thể.

Trong đó, phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính thời đại. Những tấm gương về nghị lực vươn lên của các doanh nhân đã kiên trì áp dụng 13 bí quyết này vào thực tế cũng phần nào thúc đẩy ý chí hành động của người đọc.

Đơn cử như nguyên tắc mở đầu với tên gọi Khát vọng, Napoleon Hill đã gửi đi thông điệp “niềm khát khao mạnh hơn tạo hóa”. Trong nguyên tắc thứ 2 với tên Niềm tin, tác giả kể về sự thành công của tập đoàn thép Hoa Kỳ - một tập đoàn thép khổng lồ nhưng dựa trên ý tưởng của một chàng trai trẻ.

Sự giàu có bắt nguồn dưới dạng những ý tưởng. Tiền bạc chỉ đến với những người biết cách biến những suy nghĩ của họ thành kế hoạch hành động. Niềm tin sẽ xóa bỏ mọi giới hạn! Hãy nhớ điều này khi bạn mặc cả với cuộc đời cho bất cứ điều gì bạn muốn với cái giá mà bạn sẵn sàng chi trả”.

Ở nguyên tắc Trí tưởng tượng, ông đã dẫn chứng sự thành công của Coca-Cola – thương hiệu hàng đầu và đắt giá nhất thế giới được sinh ra từ một ý tưởng, một công thức đặc biệt mà Asa Candler đã sáng tạo ra. Chính trí tưởng tượng tuyệt vời đã biến chiếc nồi cũ trị giá 500 đô la Mỹ thành những nhà máy tuyển dụng hàng triệu người và chế tạo ra hàng tỉ chai nước giải khát Coca-Cola được tiêu thụ khắp thế giới.

Theo Napoleon Hill, để đạt được thành công, ngoài niềm tin, không thể thiếu kiến thức chuyên môn. Có được kiến thức là điều quan trọng nhưng “nguồn gốc đáng tin cậy của kiến thức” quan trọng hơn.

Đặc biệt, không chỉ vạch ra những con đường dẫn đến thành công, trong nguyên tắc Lập kế hoạch, Napoleon Hill còn phân tích 30 “nguyên nhân thất bại” mà bất kỳ ai mới khởi nghiệp cũng nên cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất.

Thomas Edison đã thất bại 10.000 lần trước khi ông hoàn thiện việc phát minh bóng đèn. Edison đã không thất bại, ông chỉ thất bại tạm thời cho đến khi thành công. “Chúng ta phải biết chấp nhận những thất bại tạm thời và chỉnh sửa kế hoạch hành động cho đến khi thành công”…

Đượt biết, những nguyên tắc của Napoleon Hill trong cuốn Nghĩ giàu làm giàu đã mang đến sự đổi thay cho hàng triệu người trên thế giới. Cuốn sách này đã làm giàu thêm cho cuộc sống của nhiều người trên tất cả các phương diện của cuộc sống, chứ không chỉ về tài chính và vật chất, bởi nó bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: "Thành công cá nhân" và "Quan điểm suy nghĩ tích cực".

Và nếu thực sự khát khao với niềm tin mãnh liệt vào sự đổi thay từ chính mình, chắc chắn bạn sẽ là người tiếp theo ứng dụng thành công nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.