Lãng phí thời gian vào thú tiêu khiển: Bạn đang làm gì với đời mình?

Sa vào thú tiêu khiển, trốn chạy thực tại, tránh né nỗi đau hay những cú vấp trong cuộc sống là điều mà không ít người đang làm.

Vậy trốn chạy là gì?

Theo Jiddu Krishnamurti, tác giả của cuốn sách “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” chia sẻ, nhìn chung việc trốn chạy là hình thức cao nhất của sự phòng thủ. Chúng ta có đủ khả năng đối mặt với nó và làm điều gì đó. Tuy nhiên, nếu trốn chạy khỏi nó, ta đâm ra ngu ngốc và mê muội, ta khó tránh khỏi việc trở thành nô lệ cho cảm xúc cùng sự quẫn trí.

Bạn có thường nghe nhạc mỗi khi cảm thấy buồn hay tuyệt vọng, chán nản? Sự thật là ham muốn đối với cảm xúc sai khiến chúng ta bám víu vào âm nhạc và chiếm lấy cái đẹp. Thói lệ thuộc vào hình thức bề ngoài là biểu hiện thuần túy cho tình trạng trống rỗng trong sự hiện sinh của chúng ta. Nói cách khác, chúng ta gắng gượng tự lấp đầy với âm nhạc, nghệ thuật, và sự thinh lặng đầy chủ ý.

Nhưng tại sao người ta ngày càng bị lún sâu vào thú tiêu khiển như thế, phải chăng là để trốn chạy? Trên thực tế, công nghệ hiện nay ngày càng tạo ra nhiều thì giờ nhàn rỗi. Theo đó, con người ngày càng trở nên nhàn rỗi nhờ các công nghệ tự động hóa, sự phát triển của ngành điều khiển học, trí não nhân tạo… Dần dà, thời gian rỗi rãi đó được dành cho các thú tiêu khiển dưới nhiều hình thức khác nhau, hoặc cho các hoạt động tiêu cực trong mối tương quan giữa người với người, hoặc để ta thu mình lại trong vỏ ốc; chỉ có ba khả năng ấy thôi.

Sự phát triển của công nghệ giúp người ta lên đến mặt trăng nhưng vẫn chưa thể giải quyết các vấn đề của nhân loại. Tiêu tốn sự nhàn rỗi này vào một tín ngưỡng hay một số hình thức giải trí nào đó cũng không giúp ích gì.

Trong khi đó, những ai không làm vậy có thể chọn cách nghiền ngẫm sâu xa và chất vấn mọi giá trị mà con người đã tạo dựng trong suốt thời gian qua, cố gắng tìm ra thứ gì đó thâm trầm hơn sản phẩm đơn thuần của trí não. Đáng chú ý là vô số hội nhóm trên khắp thế giới đang nổi dậy chống lại các trật tự đã được thiết lập, nghiện ngập đủ loại chất kích thích, khước từ mọi hoạt động mang tính cộng đồng,…

Nhưng ít người biết rằng mọi hình thức kích thích dù là tinh vi nhất cũng đều gây hại cho ta. Chúng khiến tâm trí ta thành ra ngu muội vì lệ thuộc vào chúng.

Trốn chạy có phải là giải pháp hoàn hảo?
Tất cả những mâu thuẫn, những tham vọng của chúng ta đều rất nhỏ bé, rất tầm thường. Có thể bạn chọn đắm chìm vào vật chất và sự hưởng thụ, vậy bạn được xem là thiên về vật chất; còn người quên mình trong thế giới tinh thần thì được xem là thiên về tinh thần. Cả hai đều có chung một ý định. Đó là khi để mình mê đắm trong rạp chiếu phim hay trong những quyển sách, trong các lễ nghi, trong việc thiền tọa bên bờ sông hay trong sự buông bỏ, họ muốn trút bỏ mọi gánh nặng, muốn từ bỏ bản thân, đánh mất chính mình trong sự tôn sùng một điều gì đó.

Đặc biệt, khi còn trẻ, người ta ít khi cảm thấy mình bé mọn nhưng theo dòng thời gian, bạn dần nhận thấy bản chất nhỏ nhặt cùng những giá trị tầm thường của cái tôi, nó giống như một bóng đen giằng xé, đầy đớn đau và buồn khổ.

Do đó, người ta sớm chán chường với nó nên họ theo đuổi những thứ khác nhằm quên đi chính mình. Đó là điều mà tất cả chúng ta đang làm. Minh chứng là người giàu tìm quên trong các hộp đêm, mấy thú tiêu khiển, những chiếc xe hơi và những kỳ nghỉ mát. Người tài giỏi bắt tay vào việc nghiên cứu phát minh cùng với niềm tin phi thường. Trong khi đó, kẻ ngu ngơ cũng muốn lãng quên chính mình nên họ theo đuôi mọi người, chẳng hạn như các bậc thầy tâm linh chẳng hạn, để được bảo cho biết điều cần làm.

Những người giàu tham vọng quên mình trong việc theo đuổi các mục tiêu đời mình. Tất cả chúng ta trong quá trình trưởng thành đều muốn lãng quên chính mình, thế nên chúng ta cố gắng tìm ra điều gì đó lớn lao để tự gắn mình vào đó.

Trốn chạy bằng cách sa vào thú tiêu khiển không phải là một giải pháp hoàn hảo. Cho dù bạn là và đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy đối mặt với khó khăn, những rắc rối trong cuộc sống, tự mình trải nghiệm. Không bao giờ là quá muộn cho sự thay đổi, hãy dám dấn thân để làm chủ cuộc đời của mình.

Cuốn sách “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” là một tác phẩm thú vị, bổ ích và cũng rất thực tế của tác giả Jiddu Krishnamurti. Bằng những chia sẻ chân thực từ kinh nghiệm sống cũng như các sự việc gần gũi hàng ngày của cuộc sống đời thường, triết gia Krishnamurti khiến bạn đọc đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác, qua đó tìm được sự bình yên trong tâm hồn, trân trọng cuộc sống và yêu thương thật nhiều. Sách do công ty First News phát hành.

Trí Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.