Dự kiến điểm chuẩn tăng, học sinh cần cân nhắc trước khi điều chỉnh nguyện vọng

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, đam mê có thể đến trong quá trình làm việc và thực hiện nên các học sinh không cần quá lo lắng trước việc chọn trường, chọn ngành cho bản thân
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, các trường ĐH, CĐ cũng rục rịch lên phương án tuyển sinh và công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Các thí sinh sẽ có 8 ngày để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, từ ngày 22 đến 29.7, theo hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Hiện nay, sau khi biết điểm thi của mình, nhiều học sinh đã điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp với số điểm mà mình đạt được. Theo sự chia sẻ của các chuyên gia giáo dục, điểm trúng tuyển chung của các trường và các ngành học năm nay sẽ tăng, vì vậy các thí sinh cũng đã thay đổi nguyện vọng của mình sau khi rà soát lại điểm chuẩn của các trường.

Trao đổi với phóng viên ngay sau khi biết điểm của mình, em Nguyễn Hà My - đăng ký vào học viện Tài chính ngân hàng cho biết các năm trước với số điểm từ 22 - 23 điểm em vẫn tự tin để đăng ký vào trường. Tuy nhiên, năm nay dự đoán điểm chuẩn của trường sẽ tăng nên em muốn thay đổi nguyện vọng để chắc chắn đỗ vào một trường tài chính tại Hà Nội chứ không chờ đợi để năm sau thi tiếp.

Chia sẻ với phóng viên, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho biết ở thời điểm này, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi thì hầu hết các học sinh đều có chung một câu hỏi: "Điểm số của mình đậu được vào trường nào?" chứ ít ai quan tâm đến việc "mình có thật sự phù hợp với ngành nghề đó hay không?". Điều này cũng là dễ hiểu bởi nếu so với điểm trúng tuyển của các trường năm 2018 thì các em đủ hoặc dư một ít, nhưng mặt bằng điểm thi năm nay tốt hơn năm ngoái nên dự kiến nhiều ngành ở các trường ĐH điểm chuẩn có thể tăng.

"Mỗi thí sinh chỉ có cơ hội một lần để chọn ngành mình học trong đời, nhưng thời gian không chờ đợi bất cứ ai nên lần lựa chọn đầu tiên rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là các em phải xác định đúng đam mê của mình, thứ 2 là đánh giá năng lực bản thân có thế mạnh gì, điểm yếu nào để phát huy và khắc phục những hạn chế đó. Và thứ 3 là xem xã hội có cần đến ngành nghề đó hay không, gia đình có phù hợp để theo đuổi ngành nghề đó hay không?", TS Nghĩa cho hay.

Cũng ủng hộ ý kiến này, chuyên gia tâm lý học TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết các em học sinh nên tham khảo các ý kiến tư vấn của các anh chị đi trước nếu có cơ hội hỏi han. Từ đó, có thể khơi gợi được những hướng đi đúng đắn cho tương lai để chính bản thân cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập để đạt được nguyện vọng của mình, thực chất đam mê có thể đến trong quá trình làm việc chứ không cần phải có đam mê với ngành nghề rồi mới thực hiện được.

Đánh giá về điểm chuẩn năm 2019 của các trường, ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho hay năm nay điểm thi của các thí sinh đạt từ 20 - 24 điểm trở lên khá dồi dào, điều này sẽ thúc đẩy cho các trường tốp đầu và tốp giữa đẩy điểm chuẩn của mình cao hơn các năm để lựa chọn thí sinh.

Các trường ở điểm tuyển từ 16 - 18 điểm cũng đông đảo, chính vì thế các học sinh cần cân nhắc lựa chọn điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp.

"Các trường tuyển sinh theo phương pháp sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia để làm căn cứ xét tuyển là một căn cứ đáng tin cậy vì sẽ đánh giá được mặt bằng chung của các thí sinh, qua đó lựa chọn được các thí sinh có năng lực phù hợp với ngành nghề mà trường đó đề ra, đáp ứng nhu cầu xã hội. Điều quan trọng lúc này là các thí sinh cần cân nhắc thận trọng trước khi điều chỉnh bởi có những trường tốp giữa nếu như không đạt được số lượng tuyển sinh cần thiết sẽ tự động hạ điểm chuẩn để có thể tuyển sinh đủ số lượng yêu cầu. Số liệu xét tuyển hằng năm cho thấy đợt xét tuyển đầu tiên (từ ngày 6 đến 8.8) là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng 70% chỉ tiêu đã được lấp đầy, nhiều trường ĐH lớn, những ngành học hấp dẫn đã tuyển đủ chỉ tiêu. Trong các đợt xét tuyển sau ngày 15.8 chỉ còn những trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu mới tiếp tục xét tuyển bổ sung. Theo quy định, thí sinh có thể điều chỉnh, thay đổi, bổ sung nguyện vọng từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 29.7 đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến; đến 17 giờ ngày 31.7 theo phương thức điều chỉnh trên phiếu. Việc điều chỉnh nguyện vọng nếu có cũng nên xem xét kỹ trước khi thực hiện".

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.