Bộ GD-ĐT sẽ lược bớt một số chương trình trong học kỳ 2

Học sinh cuối cấp THPT trong ngay ra trường - Ảnh: Internet
Do thời gian nghỉ chống dịch COVID-19 rất dài, Bộ GD-ĐT đang tính tới phương án lược bớt một số nội dung dạy học trong học kỳ 2.

Sáng 23.3, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, do học sinh phải nghỉ nhiều để phòng chống dịch COVID-19, nếu duy trì chương trình học như thông thường sẽ khó đảm bảo đủ và kịp thời gian. Trước tình hình bất khả kháng ngoài dự kiến này, Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu điều chỉnh lịch học, giảng dạy cũng như nội dung chương trình cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo ông Thành, những nội dung nào có tính nâng cao so với chương trình sẽ được giản lược cho kịp thời gian đào tạo. Tiếp đến, một số tiết học trong sách giáo khoa gần nhau sẽ được tiết chế thành các bài giảng theo chủ đề, ví dụ tiết học là 3 sẽ được giảm bớt nhưng phải đảm bảo đủ nội dung chương trình.

Đại diện Bộ GD-ĐT nhận định chương trình hiện nay có một số nội dung giao thoa sẽ tiến hành tích hợp vào một môn chính, như vậy theo đánh giá của Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được lượng đối tượng mà học sinh phải khảo sát, nghiên cứu và vẫn đảm bảo được nội dung về kiến thức cũng như kỹ năng.

Liên quan đến việc cắt giảm chương trình giảng dạy trong học kỳ 2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết việc rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 đang được Bộ triển khai để sớm hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Ngoài ra, phía Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn, đề xuất tới các địa phương triển khai các lớp học trên internet và trên truyền hình để bù đắp lượng kiến thức do kỳ nghỉ kéo dài, đảm bảo hoàn thành chương trình trước ngày 15.7.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ ban hành quy định về dạy học qua internet, trên truyền hình, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn các bài giảng từ các địa phương để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 để tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11.8.2020.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.