Bộ GD-ĐT khẳng định thông tin 4 bộ SGK lớp 1 đã được thông qua là không chính xác

Giáo viên tham khảo các bộ SGK được NXB Giáo Dục Việt Nam ra mắt sáng 24.10 - Ảnh: Báo NLĐ
Trước thông tin “Hội đồng thẩm định quốc gia đã thông qua 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới”, TS Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học khẳng định Bộ GD-ĐT chưa có thông tin chính thức về việc này.

Ngày 24.10, NXB Giáo Dục giới thiệu 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 gồm: Kết nối trí thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Theo giới thiệu của NXB thì đây là 4 trong 5 bộ sách đã được Hội đồng Thẩm định quốc gia thẩm định, thông qua và sẽ đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2020 - 2021.

Bộ SGK do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam phát hành

Tuy nhiên đến sáng nay 25.10, đại diện Bộ cho biết thông tin bộ sách nói trên đã được Hội đồng Thẩm định quốc gia thông qua là không chính xác.

Trao đổi với truyền thông, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết: Hội đồng Thẩm định quốc gia đã kết thúc quá trình làm việc, thực hiện quá trình rà soát và khung pháp lý. Do đó, lãnh đạo Bộ cũng như các đơn vị liên quan cần bổ sung những căn cứ pháp lý, các luật liên quan trước khi công bố. Vì vậy thông tin “Hội đồng Thẩm định quốc gia đã thông qua và công bố các bộ SGK” như một số thông tin là chưa chính xác”.

Ông Thái Văn Tài cho rằng có thể có thông tin vậy do tác giả soạn sách cung cấp với báo chí, tuy nhiên điều này không khẳng định được gì vì quy trình cần đảm bảo sự chặt chẽ. Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng công bố sớm các bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới để các địa phương kịp chuẩn bị. Theo Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới, thì chương trình, SGK phổ thông mới cho học sinh lớp 1 sẽ chính thức được áp dụng trên cả nước từ năm học 2020 - 2021.

Theo lịch trình, sau khi bước sang vòng thẩm định thứ 2, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ công bố các bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới vào cuối tháng 10.2019.

Ngày 24.10, tại cuộc hội thảo đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết đến nay Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đã hoàn thành các bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Mỗi bộ sách gắn với một triết lý, mang bản sắc riêng. Ngoài SGK, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam sẽ cung cấp đồng bộ sách dành cho giáo viên, sách bổ trợ nhằm hỗ trợ giáo viên, học sinh trong việc dạy, học và ôn luyện, củng cố kiến thức, SGK điện tử, các thiết kế dạy học điện tử, các tư liệu, tài nguyên trên các phần mềm và nguồn dữ liệu khác nhau nhằm hỗ trợ tốt nhất hoạt động dạy học phù hợp với chương trình và SGK mới.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.