Những điểm đến chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang tuyệt đẹp

Từ tháng 9 trở đi, những luồng sáng cực quang với sắc màu tuyệt đẹp thường xuất hiện trên bầu trời khu vực Bắc Âu, Bắc cực và Nam cực. Những tấm màn ánh sáng diệu kỳ như hàng vạn dải lụa mềm xoắn vào nhau tạo nên bức tranh huyền diệu pha màu thần thoại.  

Trên chặng đường du lịch, được tận mắt chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và đẹp mắt này hẳn là một trải nghiệm mà hầu như du khách nào cũng muốn tận hưởng ít nhất một lần trong đời.

Những người đầu tiên quan sát được dải ánh sáng kỳ ảo vần vũ trên bầu trời là người Inuit, sống gần cực Bắc trái đất, rải rác ở các vùng phía Bắc Canada, Greenland, Alaska và Siberia. Họ tin rằng hiện tượng này là các luồng sáng được chiếu từ khe hở trên vòm trời ngăn cách giữa mặt đất với thiên đường.
Trong khi đó, thần thoại Bắc Âu cho rằng Bắc cực quang (Aurora Borealis) là ánh sáng tỏa ra từ những bộ áo giáp của các Valkyrie – nữ thần chiến binh, phụ tá của thần Odin vĩ đại, chuyên tìm đến những chiến binh dũng cảm nhất.
Còn ở Nam bán cầu, người ta gọi hiện tượng Nam cực quang (Aurora Australis) là vũ điệu của những vị thần. “Aurora” trong thần thoại La Mã và thơ ca Latin chính là tên của nữ thần Rạng Đông xinh đẹp. Thế nhưng, không phải mọi truyền thuyết về cực quang đều đẹp bởi có nhiều câu chuyện trong số đó kể về những cuộc chiến khốc liệt hay báo hiệu điềm xấu về dịch bệnh…
Hanh trinh di tim nhung vang sang than thoai o Nam va Bac cuc-hinh-anh-1
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học người ta biết rằng cực quang sinh ra bởi sự tương tác giữa các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên hành tinh.
Mặc dù giải thích này có phần khô cứng và thực tế nhưng không vì thế mà con người thôi trầm trồ trước vẻ đẹp của luồng sáng vùng cực. Và dù thế nào thì những dải ruy-băng phát sáng này vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho trí tưởng tượng vô tận của loài người.
Canada và Alaska được xem là hai địa điểm tuyệt vời nhất ở Bắc cực để “bắt” cực quang. Một số quốc gia Bắc Âu khác như Iceland hay Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển cũng được nhiều du khách chọn trong hành trình du lịch trải nghiệm ngắm hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này, bởi mức chi phí hợp lí cũng như điều kiện sinh hoạt, dịch vụ thuận lợi.

Mách bạn:
Thời điểm lý tưởng cho những chuyến trải nghiệm cực quang là từ tháng 9 đến đầu tháng 4 năm sau. Trong đó cao điểm là tháng 10, tháng 11 và tháng 2. Để tận hưởng trọn vẹn sự rực rỡ của cực quang, du khách cần một chút kiên nhẫn để có thể chờ đợi luồng sáng này xuất hiện trong khoảng từ 11 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau.
Hải Khánh (TL TST Tourist)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.