Đến thăm các ngôi làng nhỏ ở Himalaya trước khi Phật giáo biến mất

Song song với việc phát triển du lịch, văn hóa Phật giáo ở các ngôi làng nhỏ trên dãi Himalaya đang dần bị mai một.

Dù du lịch mang đến nhiều lợi ích cho miền đất xa xôi ở dãy Himalaya, nhưng người dân địa phương đang phải đối mặt với những thay đổi lớn có nguy cơ làm biến mất nền văn hóa Phật giáo truyền thống của họ. Nhiếp ảnh gia Cathal McNaughton đã ghi lại những hình ảnh ở Leh, thị trấn lớn nhất ở khu vực Ladakh thuộc dãy Himalaya của Ấn Độ, khi nơi đây đang có sự chuyển mình rõ rệt.

Mặc dù nằm ở vùng xa xôi, Leh là một điểm đến du lịch nổi tiếng. Các đại lý du lịch trong bức ảnh này nói rằng du lịch đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Khách du lịch đến đây hầu hết đều ghé thăm Tu viện Stakna, nằm trên một quả đồi và được bao quanh bởi các dãy núi, cách thị trấn Leh nửa giờ lái xe.

Một điểm đến hấp dẫn khác là Tu viện Tsemo.

Bất chấp những lá cờ cầu nguyện có mặt ở khắp các cảnh quan, văn hóa Phật giáo ở nơi đây đang bị mai một, và rất ít người mặc trang phục lịch sử - Tsewang Dolma, một bà nội trợ cho biết.

Các trang phục hiện đại đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở Leh.

Những đứa trẻ hiếm khi mặc quần áo truyền thống.

Nhiều môn thể thao hiện đại cũng đã được chơi ở đây, chẳng hạn như Polo...

... hay bóng đá.

Tsewang Lhadon nói rằng nền kinh tế đang phát triển giúp trẻ em ở Leh được giáo dục tốt hơn và được hưởng nguồn thực phẩm bổ dưỡng hơn.

Tashi Phutit, một nông dân trồng lúa mì đồng ý rằng điều đáng mừng là mọi người có quần áo đẹp cùng thực phẩm tốt, nhưng họ lại đang trở nên tham lam.

Phunchock Angmo, một giáo viên toán học, đã nhận thấy rằng giới trẻ không có hứng thú học tập về văn hóa Phật giáo của họ.

Cô cho biết họ dành nhiều thời gian trên máy tính xách tay và ít tương tác với nhau, cũng như không có hứng thú tìm hiểu về di sản của họ.

Dorsey Takapa, một người chăn cừu nghỉ hưu đã nhận thấy một sự thay đổi, khi những giá trị truyền thống đang dần bị lấn át bởi đồng tiền.

Trong khi đó, người dân địa phương như Tsering Gurmet, làm công việc hướng dẫn leo núi lại thỏa mãn với các đặc quyền đi kèm với một nền kinh tế tốt hơn. Ông cho rằng cuộc sống ở Leh đã trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Tsering Dolma, một bà nội trợ, giải thích rằng các khoản trợ cấp của chính phủ mang đến cho thị trấn khả năng đầu tư máy móc nhiều hơn, do đó, con người không phải làm việc nhiều.

Các thiết bị y tế cũng đã được cải thiện, bà Yangchan cho biết.

Tuy nhiên bà cũng nhận thấy tội phạm đang có dấu hiệu gia tăng.

Một nền kinh tế đang phát triển đã đem đến sự thay đổi - cả theo hướng tích cực và tiêu cực cho thị trấn xa xôi như Leh.

Điều này phụ thuộc vào người dân ở thị trấn, làm sao để bảo tồn nền văn hóa, làm sao để tìm một sự cân bằng giữa cuộc sống hiện đại và lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm trước.

Hà Phương/ VOV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.