Hải quân Trung Quốc-Thái Lan-Malaysia tập trận chung

Từ ngày 20.10, hải quân Trung Quốc có cuộc tập trận chung 9 ngày với hải quân Thái Lan và Malaysia, vào lúc Mỹ - Trung căng thẳng về vấn đề Biển Đông.

Biển Đông sẽ là điểm nóng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Từ ngày 18 đến 20.10 sẽ diễn ra hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước Hiệp Hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Singapore, và chủ đề nóng sẽ vẫn là Biển Đông bị Trung Quốc quân sự hóa.

Mỹ sẽ ‘chặt đường lưỡi bò’ Trung Quốc trên Biển Đông

Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng 2019 (NDAA) trị giá 176 tỉ USD, được Quốc hội và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt thông qua chính là kế hoạch mới “chặt đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ để độc chiếm Biển Đông, theo National Interest.

Trung Quốc chỉ ‘vẫy cờ’ chứ không thủy chiến với Mỹ trên Biển Đông

Theo nhận định của nhà nghiên cứu Colin Koh thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (Singapore), vụ tàu chiến Trung Quốc đối đầu thật sát với tàu chiến Mỹ ở Biển Đông có thể là một động tác “vẫy cờ” nhằm duy trì căng thẳng chứ không sa vào một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ khi hai bên đều chưa sẵn sàng.

Mỹ muốn các nước liên quan ủng hộ trong căng thẳng ở Biển Đông

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), sau vụ tàu chiến Trung Quốc đối đầu với tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, các nhà phân tích nói thông điệp của Mỹ là các nước láng giềng nhỏ hơn của Trung Quốc nên chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc.

Đối đầu với tàu chiến Mỹ là hành động thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo các nhà quan sát, việc tàu chiến Trung Quốc đối đầu sát tàu chiến Mỹ trên Biển Đông là sự “tính toán cố tình” của Bắc Kinh, chứ theo quy định bảo đảm an toàn hàng hải bình thường thì không thể có chuyện áp sát quá như vậy.

Trung Quốc khẳng định không 'xáo động' khi Mỹ gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông

Bắc Kinh phản ứng giận dữ với thông tin hải quân Mỹ xem xét một đề xuất mật là phô trương sức mạnh trên toàn thế giới, nhằm chống việc quân đội Trung Quốc cản trở hoạt động phòng thủ của Mỹ trên Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Phó tổng thống Mỹ: Mỹ sẽ không để Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông

Reuters đưa tin vào lúc 11 giờ ngày 4.10 (giờ Mỹ), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ gửi lời cảnh cáo thẳng thừng với Trung Quốc, rằng Mỹ sẽ không nhượng bộ trước các hành động hù dọa trên Biển Đông của Trung Quốc.

Úc quan ngại ‘chiến thuật hung hăng’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Báo Guardian ngày 3.10 đưa tin Úc quan ngại “những chiến thuật hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông, sau khi một tàu chiến hải quân Trung Quốc áp sát một tàu chiến Mỹ tại vùng biển này.

Xem thêm ...

ERROR in getHtmlNewsinSubCat(articalId): null

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.