Mỹ lên án Trung Quốc gây rối trong vùng biển của Việt Nam và cam kết hành động

Đêm qua, Bộ ngoại giao Mỹ đã ra thông báo chính thức lên án hành động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính và cam kết sẽ đảm bảo việc sản xuất dầu khí trong khu vực cho thị trường toàn cầu không bị gián đoạn. Nội dung xin được đăng lại như sau:

Quân đội Mỹ cam kết duy trì các hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng David Goldfein mới đây đã khẳng định lại cam kết của Washington trong việc tiếp tục hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế trên Biển Đông nhằm ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát vùng biển chiến lược này.

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc bàn về Biển Đông vào cuối tháng 8

Trước áp lực trong nước phải hành động cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình cuối tháng này để thảo luận phán quyết được Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) đưa ra hồi năm 2016.

Philippines cho đóng dấu bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu khách du lịch Trung Quốc

Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây đã đồng ý việc đóng dấu bản đồ Philippines và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila ở Biển Đông lên các hộ chiếu du khách Trung Quốc.

Mỹ triển khai tàu sân bay lớn hoạt động trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố hình ảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan - một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang ở Biển Đông hôm 5.8 để tiến hành nhiệm vụ tuần tra hàng hải thường xuyên.

Úc, Mỹ và Nhật lên án các 'hoạt động càn quấy' của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Sydney Morning Herald, chính phủ Úc, Mỹ và Nhật Bản cùng đồng thanh lên án gay gắt về hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại tây Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung ASEAN: Các nước lo ngại về căng thẳng trên Biển Đông

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin cậy và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Trung Quốc sẽ lặp lại ‘hành vi bắt nạt’ các nước ven Biển Đông

Căng thẳng leo thang trên Biển Đông và Trung Quốc sẽ lặp lại hành vi “bắt nạt”, tuyên bố chủ quyền Biển Đông phi lý và lu loa nước ngoài can thiệp, theo một chuyên gia về quân sự Trung Quốc.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.