Nhân thư xin lỗi của CEO Alibaba, bàn chuyện giang hồ 'có số má'

Tú Trinh và Thái Luyện có thể sắp được số má do những hành vi và phát ngôn của mình - Ảnh: Internet
“Có số má” vốn được hiểu theo nghĩa lóng là dân anh chị nổi tiếng trên giang hồ. Từ "có số má" bắt nguồn từ thực tế việc tội phạm khi bị giam giữ thì sẽ được quản lý theo số, theo mã.

Tối 25.6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba đã livestream sự kiện ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đọc lời xin lỗi công khai đối với lực lượng công an xã, chủ tịch xã sau khi có những phát ngôn gây xôn xao.

Phía sau ông Luyện là tấm phông in thư xin lỗi được phóng từ máy chiếu. Sau đó, tờ xin lỗi này cũng được công khai trên fanpage của công ty. Về mức độ thành tâm hay lý lẽ của bức thư này, không bàn ở đây. Chỉ có một câu mà ông Luyện nói về sứ mệnh thì thấy mắc cười. Đó là sứ mệnh mà Alibaba thực hiện: “Đối với khách hàng: Giúp khách hàng giàu lên có số má ở khu vực”.

Giúp khách hàng giàu lên thì đó là sứ mệnh có ý nghĩa tốt nhưng “giúp khách hàng giàu lên có số má” thì thật sự không hiểu ông Luyện và Alibaba đang nghĩ gì, muốn gì?

“Có số má” vốn được hiểu theo nghĩa lóng là dân anh chị nổi tiếng trên giang hồ. Từ "có số má" bắt nguồn từ thực tế tội phạm khi bị giam giữ được quản lý theo số, theo mã. Và cũng trên thực tế, giang hồ muốn có bản lĩnh để đàn em kính nể thì phải từng đi tù rồi, tức là có số, có mã rồi. Nếu tay côn đồ nào chưa đi tù thì chưa được coi là có số mã và thường phải tìm cách “lấy số mã” bằng cách phạm pháp vô tù để được dân trong nghề công nhận. Có lẽ do gọi lấy số mã lâu ngày bị chệch thành là lấy số má.

Như vậy, ông Luyện muốn giúp khách hàng giàu lên có số má ở khu vực thì không biết có khách hàng nào muốn nhận “số má” hay không?

Tuy nhiên, khả năng ông Luyện tự giúp mình có số, có mã là nguy cơ hiện hữu. Trước đó, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ tạm giữ hình sự bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh (2 nhân viên của Công ty Alibaba) để điều tra làm rõ về hành cố ý làm hư hỏng tài sản thì tối 17.6, Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình tọa đàm với nhân viên "Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật – Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?".

Clip này sau đó lan truyền rất nhanh với phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện khiến dư luận xôn xao. Trong clip này, ông Luyện hỏi nhân viên công ty "Học cái gì ra làm công an xã?", sau đó ông tự trả lời "học ngu ra làm công an xã...". Tiếp đến, ông Luyện hỏi "Học cái gì ra làm chủ tịch xã?", và lập tức tự trả lời: "Học làm côn đồ...".

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng hành vi của Nguyễn Thái Luyện đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân.

"Nếu vi phạm thông thường thì có thể xử phạt hành chính. Nếu nghiêm trọng như vậy, mà có đơn tố cáo thì có thể khởi tố, điều tra, xử lý về tội làm nhục người khác, tội vu khống, bịa đặt những điều biết rõ là không có để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân", luật sư Trương Xuân Tám nói.

Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh thẩm định, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật. Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cũng thông tin sẽ chỉ đạo, hướng dẫn Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cũng như Công an xã Tóc Tiên làm đơn tố cáo về những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện lên Công an tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan liên quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xử lý.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.