Lòng tham và con người

Một số người 'canh' để giật hoa giả sáng 21.2 - Ảnh: Kiều Thy
Sáng 21.2, đường hoa ở Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ được dọn dẹp. Trong lúc xe cẩu đang nâng những mảng cổng chào lên xe, công nhân gom hoa giả chất đống để dành tái sử dụng vào tết năm tới, thì một số phụ nữ thản nhiên xông vào… giành giật hoa.

Thậm chí, khi 1 công nhân khuyên răn và giải thích, thì 1 phụ nữ vẫn thản nhiên leo cả lên xe tải để giật hoa giả - thứ không phải của mình. Vài người nước ngoài đi ngang, thấy cảnh tượng này, chỉ biết lắc đầu.

“Các bạn hãy xem những người phụ nữ này giành giật nhau những nhánh hoa giả làm ở cổng đường hoa, mặc cho người ta bảo rằng: “Hoa này không cho được, dùng để tận dụng lại cho năm sau”, mà người ta vẫn giành nhau.

Lấy được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Và kể cả leo lên xe tải lấy luôn 1 bó của người ta cột sẵn để đem về... Đáng suy ngẫm”, 1 bạn trẻ viết trên Facebook.

Đấy là lòng tham! Họ xông vào giành giật dù biết đấy là những thứ không phải của mình, cũng chỉ vì lòng tham. Muốn có được những nhánh hoa giả đẹp sặc sỡ mà không phải mất tiền, đấy là tham!

Như chuyện những giỏ hoa bị đập nát chiều 30 Tết, suy cho cùng cũng là vì chữ “tham”. Người mua hoa thì cho rằng người bán quá tham lãi, trước tết hét giá quá cao, nên chẳng ai thèm mua nhiều, mà chờ đến chiều 30. Còn người bán đổ rằng người mua tham rẻ, chỉ chực chờ chiều 30, khi hoa “đại hạ giá” mới mua… Thế nên, đập nát tất. Chỉ tội cho những giỏ hoa.

Mà đã dính đến chữ tham, thì chẳng ai vừa ý nhau. Còn những người có ý hoặc gian tham mà bị phát hiện, chẳng ai tin tưởng dám giao thứ gì, trọng trách nào, mà chỉ khinh thường.

Nhưng khổ nỗi, ngày càng có nhiều người tham, dù có khi chỉ là những thứ nhỏ nhặt, thậm chí chẳng định hình được như thời gian. Họ giành giật, chen lấn để vào rút tiền ATM trước, bất chấp ai đó xếp hàng; tham đi nhanh để cắt đầu xe ô tô, vượt đèn đỏ - bất chấp có thể trả giá bằng tính mạng…

Theo kinh Phật, tất cả những sự tham muốn nêu trên đều dẫn tới kết cục là khổ đau. Thế nhưng, người ta vẫn cứ tham. Ngay cả những nhà khoa học, thỉnh thoảng lại phát hiện công trình nghiên cứu, tham luận của mình bị người khác copy lại gần như nguyên văn, và ghi tên họ. Họ tham không từ thứ gì, kể cả trí tuệ của người khác!

Theo kinh Phật, dù làm trăm ngàn việc tốt, cố gắng tu tích thế nào mà không buông bỏ được lòng tham thì tai họa vận đến, phúc lộc vẫn bay đi, không giữ lại được gì. Mà tham thường đi liền với ác. Vì tham nên làm ác để thỏa mãn thứ mình muốn, làm ác để thỏa mãn lòng tham vô bờ bến.

Hãy biết dừng ngay lòng tham khi có thể. Và một khi đã lỡ tham và làm điều sai quấy, hãy biết xấu hổ và nói lời xin lỗi. Trọng trách và địa vị càng lớn, càng nên hiểu điều đó!

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Mai Hưng ThịnhReply

    27-2-2018 09:46:11

    Một phần cũng vì luật pháp không nghiêm

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    22-2-2018 05:59:45

    Tôi chứng kiến người Việt ở nước ngoài ngày càng nhiều người (phụ nữ nhiều hơn) nghe Phật pháp thường xuyên. Và nhiều người qua đó đã tự giáo dục bản thân giảm thiểu đến có thể tránh được 3 điều kịch độc là THAM SÂN SI mà Tác giả nói ở đây tập trung vào nội dung THAM. Và nhiều người đã cải thiện đáng kể được cuộc sống. Tuy nhiên nhìn rộng ra thì chẳng riêng Đạo Phật mà cả Đạo Thiên chúa cũng có những điều khuyên răn tương tự như 10 Điều răn, trong đó: „Điều thứ bảy: Chớ lấy của người, Điều thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người, Điều thứ mười: Chớ tham của người“. Tuy vậy trong xã hội thì việc kêu gọi đạo đức chỉ là một khía cạnh không nên quên, chứ quan trọng hơn cả với xã hội vẫn là việc phải có chế tài. Ví dụ cụ thể lấy những thứ tưởng như không nhiều giá trị (hoa) của người khác, của công ở các nước pháp quyền họ đều có thể truy cứu hình sự (tôi đã từng đọc Bản cáo trạng đối với 1 phụ nữ VN cân điêu máy quả cà chua bị truy tố ra Tòa), hay đạo văn mức nhẹ đã mất chức (2 Bộ trưởng Đức khi đạo văn, tức là chép nội dung không nhiều cũng mất chức). Việc mất chức do họ tự từ chức, tuy nhiên nếu không từ chức thì chắc chắn cũng bị cách chức, và như đã nói họ đạo văn nhưng không quá nhiều và được Hội đồng khoa học kiểm tra kỹ càng. Còn nếu ở ta các vụ tham lam vật chất bị truy cứu từ mức nhỏ hay đạo văn được kiểm tra kỹ càng thì khi đó MẶT CHUỘT lộ ra ở ta chắc chắn không ít, nếu như không muốn nói rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.