Giáo dục răn đe giáo dục

Một đoạn trong clip hài hước (Ảnh: Zing.vn)
Sự hài hước có những đặc trưng của nó, đừng lấy tính nghiêm cẩn cứng nhắc ra làm tiêu chuẩn đánh giá, phán xét. Nhà triết học vô sản Karl Marx từng chẳng bảo rằng sự hài hước là cuộc tiễn đưa vui vẻ những cái xấu vào dĩ vãng đó ư, cớ sao phải giật mình.

Thú thực, tôi cũng chả định nói gì về chuyện này bởi ban đầu thấy nó cũng bình thường, thậm chí còn thinh thích. Mấy đứa học trò, mà học trò thì mọi người biết rồi đấy, nhất quỷ nhì ma thứ ba chúng nó, nghịch phải biết. Với bọn trẻ học trò, chuyện gì cũng có thể lôi ra vui đùa được. Có thế mới là học trò.

Nhưng có không ít vị, nhất là quan chức, lại không nghĩ thế. Dưới mắt họ, trong suy nghĩ, phán xét của họ, bất kỳ ai, kể cả học trò, lúc nào cũng phải nghiêm túc, chín chắn, đứng đắn, đường hoàng, chuẩn mực, chỉn chu, gương mẫu… Tức là học trò phải như... ông già. Nghĩa là tuổi trẻ phải luôn lập nghiêm kính cẩn nghiêng mình cứ như đang trong cuộc tế lễ nào đó. Cấm nhảy nhót, vui đùa. Cấm vui tươi dí dỏm, tếu táo hài hước. Không được sờ đụng vào điều nhạy cảm, không được làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí là an ninh quốc gia. Rất nghiêm trọng.

Tôi đang nhắc đến chuyện 4 em học trò trẻ trung, rất hài hước (mà xưa nay những người biết hài hước thường là người thông minh), vui nhộn đầy chất thanh niên vừa chế ra cái clip tếu táo về thi cử. Mấy cô cậu xứ Huế ấy phải nói là nhanh nhạy (giá những người làm báo, làm truyền hình xứ ta đều nhanh nhạy như thế), vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia xong là có ngay “sản phẩm”. Lúc đầu tôi chưa kịp coi clip, cơm không ăn thì vẫn còn đó chứ mất đi đâu mà vội, nhưng khi nghe thiên hạ ồn lên chuyện ông Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Thừa Thiên-Huế, tiến sĩ Phạm Văn Hùng ra ngay công văn khẩn cấp gửi các trường học trên địa bàn, yêu cầu hiệu trưởng và đoàn thanh niên điều tra xác định có phải học sinh của mình “phạm tội” hay không, và căng hơn nữa là chính ông Hùng còn đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra xác minh sớm tìm ra những người tham gia clip này, làm rõ lý do mục đích thực hiện clip, hay nói một cách thời thượng thì chế ra clip ấy với động cơ gì, thì vội coi ngay. Đang từ chuyện bé, những người có trách nhiệm xé ra thành to. Một việc rất cỏn con, có thể thấy nhan nhản trong cuộc sống đời thường hằng ngày, bỗng được hình sự hóa để thành nghiêm trọng. Đáng tiếc là cơ quan công an địa phương cũng đã “vào cuộc” thể theo đề nghị của vị đứng đầu ngành giáo dục tỉnh. Một người bạn tôi ngoài Huế cho biết chiều 5.7 công an đã xác định được danh tính đương sự và mời lên trụ sở để làm việc phục vụ công tác điều tra.

Điều cần trao đổi cho ra nhẽ là những nhà chức việc của nhà nước gánh trách nhiệm với dân với nước nên phải nắm và bao quát mọi điều, khi xảy ra thứ gì "bất thường" phải có hiệu lệnh xử lý giải quyết ngay. Dân chúng cần thông cảm cho cán bộ ở khía cạnh ấy. Ông giám đốc Phạm Văn Hùng cũng vậy, nếu những tác giả của clip tếu táo kia không phải là học trò xứ Huế thì ông chả lên tiếng làm gì. Cả công an cũng thế, chả nhẽ một giám đốc sở đề nghị phối hợp mà chẳng quan tâm. Trong cái cơ chế này, ông Hùng Huế không làm thì chắc chắn sẽ có ông Hùng nơi khác. Vấn đề ở chỗ nhà chức trách phải xác định được rằng trước một vấn đề, sự việc gì đó thì nên làm hay không nên. Nhìn và xác định đúng bản chất của vụ việc, chứ đừng theo kiểu giật mình, vội vội vàng vàng nhìn đâu cũng “có vấn đề” rồi bắt buộc mọi thứ theo ý chí chủ quan của mình, con kiến bỗng chốc to thành con voi, chuyện bình thường hóa nghiêm trọng. Cách xử lý của tiến sĩ Hùng, dư luận cho rằng thế là kém, vội vàng, và đáng trách nhất khi đây là người đứng đầu ngành giáo dục một tỉnh giải quyết một vấn đề liên quan đến giáo dục.

Một người bạn tôi, nhà báo Thanh Hằng (Hà Nội) có lý khi bày tỏ rằng “Ai chả có một thời trẻ con nghịch ngợm, nông nổi, bồng bột, thiếu nghĩ suy chỉ để hài hước thôi, thế mà sao thầy Phạm Văn Hùng nỡ đề nghị công an vào cuộc, để hình sự hóa một việc đùa vui vô hại của con trẻ làm gì? Đành rằng các em nói năng thiếu văn hóa, nhưng thầy giáo nên bao dung với học trò, để mở hướng tương lai cho các em, chứ sao lại hơi tí là nghĩ đến chuyện đưa các em vào tù, để nhấn cuộc đời các em xuống bùn đen thế hả thầy?”.

Tôi đã coi kỹ cái clip ấy, những điều mà nhà chức việc nhận định rằng nội dung tục tĩu, thiếu văn hóa, bôi nhọ, xuyện tạc, v.v.. thực ra đều bị nâng mức quá đáng. Tôi không bảo vệ cho cái sai nhưng ai đó đừng cả vú lấp miệng em, lấy quyền hành ra để trấn áp, đe nẹt. Sự hài hước có những đặc trưng của nó, đừng lấy tính nghiêm cẩn cứng nhắc ra làm tiêu chuẩn đánh giá, phán xét. Nhà triết học vô sản Karl Marx từng chẳng bảo rằng sự hài hước là cuộc tiễn đưa vui vẻ những cái xấu vào dĩ vãng đó ư, cớ sao phải giật mình.

Vả lại chớ vì nghĩ rằng đây là vấn đề “quốc gia” (kỳ thi THPT quốc gia) nên cứ phải kính cẩn, kính nhi viễn chi, tôn trọng hết mực. Suốt bao năm nay, thi cử quốc gia có nhiều điều khiến dân chúng bất bình, trở thành gánh nặng, nỗi lo cho học sinh và phụ huynh. Việc ngành giáo dục đã có những cải cách, đổi mới thi cử để giảm gánh nặng ấy, mà sự tổ chức 2 cụm thi như kỳ thi vừa xong là biểu hiện rõ nhất, đã được dư luận và nhân dân tán đồng, ủng hộ, nhưng không có nghĩa là không còn gì để chê. Mỗi góp ý của dân để nền giáo dục nước nhà trở nên tốt hơn đều đáng được ghi nhận. Cứ đàng hoàng coi cái clip kia cũng như biết bao lời nhận xét khác là sự góp ý chân thành, cứ gạn đục khơi trong, sai thì sửa, nói đúng thì tiếp thu, nói trật thì xem như chưa đúng vậy. Có thế mới quân tử, mới xứng đáng gánh vác việc xã hội. Chưa chi đã vội tỏ uy quyền để hình sự hóa đời thường thực ra chả hay ho gì.

Nguyễn ThôngLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Nguyễn thị kim thuReply

  09-7-2016 11:00:36

  Việc bé xé ra to....còn có việc đại sự quốc gia thì việc to cố gắng để thành chuyện nhỏ như con kiến....ma gconf kêu gọi người dân tha thứ, độ lượng đối với những kẻ gây thảm hoạ cho dân .....đánh kè chạy đi chứ không đánh người chạy lại.....chiện kỳ quặc này chỉ có ở Viiet nam

 • Vũ Như CẩnReply

  08-7-2016 04:36:11

  Không phải cái gì cũng hình sự hóa, phải nhìn xa ra một chút. Các nước có chửi Tổng thống cũng không phạm tội. Còn ta sao cứ cổ hủ nặng nề. Chỉ có hài hước vui một tý không ánh hưởng gì nguy hiểm sao đã coi là phạm tội. Học trò là người đang đi tìm cái đúng cái sai để bản thân sẽ lớn lên từ đó. Chuyện sai sai, đúng đúng của học trò là chuyện hiển nhiên của tuổi đang lớn. Có sai, có đúng thì mới trưởng thành. Vậy có sai thì cũng phân tích phản biện cho rõ cái sai để người sai tâm phục khẩu phục để thành người. Còn chuyện Clip vui đó nếu không nâng quan điểm mục đích ý nghĩa là gì thì nó chỉ là trò vui của tuổi trẻ xả đi những lo âu, căng thẳng của mùa thi. Có gì đâu mà Công an với bắt bớ. Đầy việc phải cần tầm trung để giải quyết như sự toàn vẹn non sông biển đảo, an toàn môi sinh môi trường sống, thực phẩm bẩn, tham ô lãng phí, vô trách nhiệm ....chưa được giải quyết mà cứ đi sâu vào chuyện đời thường như trẻ con đái tè là người không biết nhìn xa!

 • trankhaituanReply

  08-7-2016 09:05:46

  Thưa ông , Karl Marx đã chết rồi mà !!

 • Phan Đăng Hùng Reply

  06-7-2016 08:35:18

  Tôi thấy đây là 1 đề tài hay , rất nhiều người quan tâm và có nhiều cách góp ý khác nhau . Tôi không được đọc kỹ và chưa hiểu mức độ tác hại đến đâu . Tôi chỉ muốn nói về cách hình sự hóa lại lôi cả Công an tỉnh vào cuộc thì sợ hơi quá mức . Đầu tiên là không nên bịt miệng trẻ , nên để hiểu xem thanh niên học sinh họ hiểu và đánh giá theo kiểu của họ về 1 kỳ thi mà lắm điều tiếng không đồng thuận như thế nào , người lớn và người có trách nhiệm xem trẻ nó có cách nghĩ về thi như thế nào để suy ngẫm . Đây là 1 cách tếu táo chém gió quá mức nghiêm túc (theo nhận xét của Ô GĐ SGD -ĐT ) nếu ông GĐ là nhà tâm lý thì phát động cho học sinh phê phán chứ không nên đưa công an bịt miêng , các cháu hứa và xin lỗi nhưng tôi tin là thâm tâm chúng KHÔNG TÂM PHỤC KHẨU PHỤC , vậy thì tác dụng giáo dục ở đâu .? Tôi tin là các cháu học sinh trong cả nước có đọc thì cũng biết mức độ sai về nhận thức của bạn mình đến đâu Không nên dùng bạo lực bịt miệng trẻ mà hãy để chúng tự giác để thay đổi nếu các cháu thấy sai ..

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.