Thuốc giả và sự tàn phá thật của lợi ích nhóm

​Chỉ một vụ án kinh tế đơn thuần đã cho thấy sự bám rễ của các lợi ích nhóm ghê gớm thế nào. Nó không chỉ tận diệt niềm tin của người dân mà đáng bất bình hơn, nó chất chứa những “gốc tự do” tàn phá môi trường xã hội đang rất cần ổn định.

Chiếc ô tô và ‘văn hóa quan chức’

Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

Cây cầu 'ông Thắng' và nỗi niềm xin - cho

Hóa ra, cho dù cây cầu nghĩa cử đóng góp với thành phố Cảng đã thông xe, nhưng sự phát triển của doanh nghiệp Sơn Trường, cùng các doanh nghiệp tư nhân khác trong cả nước, vẫn còn phải chờ đợi để được bước qua “cây cầu xin - cho” muôn thuở…

Bao giờ người nông dân hết cô đơn?

Người Việt chỉ sản xuất, nuôi trồng cái mà mình có, không nắm được cái xã hội cần. Hoặc sự thăm dò thị trường đôi khi mong manh đến nỗi chỉ cần có tin đồn từ các thương lái “lạ” đầy mưu sâu kế hiểm tung ra, người Việt lập tức rơi vào “ma trận” của tình yêu như trái phá, con tim mù lòa!

'Mưu sinh' trong… biệt thự

Một nền quản trị quốc gia như thế nào sẽ hạn chế, ngăn ngừa được tai họa tham nhũng? Hay ai cũng hiểu, chỉ giả vờ… không hiểu?

Vỉa hè - nhà báo Pháp và chuyện lý tình

Sự thành bại của việc "giải phóng vỉa hè" không chỉ chứng minh sự thành bại của một chủ trương, mà chính là chứng minh sự thành bại của luật pháp ở góc độ quản lý dân sinh đời thường nhất.

Gạo cứu đói và công trình 'hoành tráng mang tầm thế kỷ'

Ai dám bảo đảm dự án công viên “không lắt nhắt” và “táo bạo”này sẽ thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ, thoát khỏi số phận các dự án lãng phí tiền tỷ trước đó? Dù tham vọng của Thanh Hóa là không nhỏ- công trình văn hóa lớn nhất cả nước và mang tầm thế kỷ?

Từ vô tình đến... 'vô đạo đức'

Cho dù thời xưa hay thời nay, văn hóa sống của con người vẫn coi trọng chữ thật thà, chữ chân thành là đầu bảng. Nếu không, rất có thể, từ vô tình đến... 'vô đạo đức' cách nhau chỉ một bánh xe… taxi.

'Tư lệnh ngành' và... Thủ tướng

Trong khi Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt hướng tới mục tiêu một chính phủ kiến tạo, gần dân vì dân, một chính phủ hành động, mà các tư lệnh ngành đến lời nói còn “ngủ đông” thì sự hành động hẳn còn phải… mơ về nơi xa lắm?

'Gái có công' và chuyện 'chiếc bệ' tượng Đức Thánh

Nếu không cải cách tư pháp một cách tương thích và xứng tầm, sự phát triển của quốc gia cũng sẽ hẫng hụt và khó vững bền, như bức tượng mà thiếu “chiếc bệ”, cho dù đó là tượng của Đức Thánh.

Quốc phục hay “quái phục”, và chuyện trao tấm bằng khen

Có hai vụ việc thuộc về văn hóa, một vụ việc của một người già, bệnh đang sắp về cõi, và một vụ việc của một cô gái trẻ đầy sức sống, trong tuần qua, bỗng trở thành chủ đề bàn tán của dư luận truyền thông cũng như trên các trang mạng xã hội.

“Cái lý người Kinh” và thế giới phẳng

Chả lẽ “cái lý người Kinh” nó tồn tại được bởi những giá trị xã hội đang rối loạn? Mà chế tài pháp luật lại treo ngược cành cây?

Phát súng tội ác và tham sân si

Vụ việc đầy bi kịch tại Yên Bái không chỉ gây sốc cho người dân cả nước ở hành vi tội ác, mà ở góc độ nhân tâm, nó còn là một cách hành xử giữa đồng chí với nhau rất đáng sợ, rất không đẹp.

Formosa, 500 triệu USD và những chuyện khóc cười

Cần… qua rồi cái thời “trách nhiệm tập thể” để cuối cùng không có ai chịu trách nhiệm. Và cái dây “rút kinh nghiệm”, chả lẽ cứ vắt mãi từ thời bao cấp sang thời hội nhập, giữa một thế giới văn minh, đề cao trách nhiệm cá nhân? Không thế, nạn tham nhũng làm sao ngăn chặn?

'Đúng quy trình' và phận gà... không phép

Đúng quy trình là khái niệm về tổ chức, bảo đảm sự chọn lọc những tài năng quản lý đúng quy định và nguyên tắc tổ chức. Nhưng rất nhanh, có không ít vị tìm ra những đường đi lắt léo trong cái khái niệm nghiêm cẩn đó để trục lợi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.