Trăn trở từ cái khẩu trang rởm đến chuyện xuất khẩu gạo

Với bất cứ một quốc gia nào, một khi đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, hoặc do chiến tranh, hoặc do thiên tai địch họa thì nhất nhất khi chúng ta muốn quyết định một điều gì cũng cần hết sức cẩn trọng và tỉnh táo. “Sai một ly“ là có thể đi xa cả trăm dặm chứ đâu chỉ là 1 dặm. Muốn có được điều này, người tham mưu cho cấp trên luôn phải có tầm nhìn hơn người.

Trên nóng mà dưới lạnh thì cũng như không

Với Tổ công tác 304 mà Bộ trưởng Công Thương đã sớm có chỉ đạo thành lập có lẽ cũng nên trao thêm “thượng phương bảo kiếm“ của tổng cục trưởng, của bộ trưởng cho tổ công tác nói trên để họ đủ quyền xử lý tại trận.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Liệu có việc bảo kê không khi sếp QLTT tỉnh cũng vay tiền đại gia xăng giả Trịnh Sướng?

Báo Tiền Phong hôm 13.6 có đưa lên mặt báo một thông tin rất đáng chú ý về chuyện ở Sóc Trăng, khi ông trùm sản xuất và tiêu thụ xăng giả, đại gia Trịnh Sướng, năm 2017 từng cho ông Nguyễn Việt Trung mượn tiền. Thời điểm đó (năm 2017), ông Trung là Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Với người nằm xuống, ưu, khuyết cũng cần đánh giá công minh trong lời điếu!

Mới đây, trên Tuần Việt Nam/VietNam.net có bài viết “Lãnh đạo phải biết ‘lấy đá ghè chân mình” của tác giả Hải Lộc. Tinh thần của bài viết ấy nói lên rằng: nếu các lãnh đạo biết tự nhận sai lầm trong các đường lối, chính sách quản trị quốc gia thì sẽ làm tăng uy tín của lãnh đạo trước nhân dân. Tôi nghĩ, điều này rất đúng, rất cần thiết và nên làm.

Sẽ ra sao nếu trưởng phòng giáo dục cũng gian lận bằng cấp?

Theo một nguồn tin của phóng viên báo Dân Việt, Chi bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Phú Tân (Cà Mau) vừa có Nghị quyết đề nghị lên đảng bộ cấp trên kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện này.

Làm chủ thông tin: Từ câu chuyện về sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Làm chủ thông tin trong nhiều chuyện "nhạy cảm" là điều không hề dễ khi mạng xã hội phát triển, không gì có thể bí mật mãi được.

Giá như vụ hàng giả, thuốc giả, phân bón giả nào cũng được xử lý nhanh

Điều tai hại chính là ở chỗ, vì quá tin vào thứ phân bón vô tích sự này đã khiến người nông dân vốn đã nghèo lại thêm nghèo bởi năng suất thu hoạch quá thấp.

Có nên mưu sinh một chốn, khám tuyển nghĩa vụ quân sự một nơi?

Hôm 20.2, lễ giao nhận quân 2019 đã được tổ chức đợt 1 tại 43 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk... Các địa phương còn lại đã tiếp tục giao quân vào đợt 2, ngày 21 và 22.2.

Kiều bào, kiều hối và kinh tế tư nhân một khi được xem trọng

Năm 2018, số kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Theo Uỷ ban Người Việt ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, Việt Nam hiện là 1 trong 10 quốc gia có lượng kiều hối chuyển về tổ quốc nhiều nhất thế giới

'Chúng ta là một dân tộc' và những câu chuyện hòa giải hòa hợp bên xứ người

"Những sự kiện quan trọng của cuộc đời tôi đều được ghi trong quyển sổ nhật ký. Sau này nếu con trai tôi có cơ hội, nó sẽ mang về trao lại cho gia đình ở phía bên kia", ông No nói.

Bài học cần thiết rút ra từ SCIC để quản lý vốn tại doanh nghiệp

Việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN có thể được xem là cách tái cấu trúc đối với một mô hình không còn hiệu quả và thích hợp trong nền kinh tế thị trường là SCIC. Song, ngay trong mô hình mới này, cần hết sức tránh việc xem nó đơn thuần chỉ là bình mới rượu cũ trong khi tư duy quản lý vẫn là thứ tư duy nhà nước.

Làm gương

Tượng đài vĩnh cửu trong lòng dân, theo tôi không phải là những thứ vật chất đó, nếu người được xây lăng mộ, dựng tượng đài chưa thực sự được dân kính trọng, chịu ơn...

Từ một dự thảo nghị định xử phạt: Bộ GD-ĐT tự hại mình?

Tôi không tin nổi vào mắt mình khi hôm 4.10 các báo đồng loạt đưa tin Bộ Giáo dục & Đào tạo (GĐ-ĐT) vừa ban hành Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ, trong đó có nội dung chỉ xử phạt hành chính bằng tiền đối với hành vi có tính gian lận trong thi cử.

Quy tụ hiền tài bằng tinh thần dân tộc: Cần đẩy mạnh hòa giải dân tộc

Một đất nước với 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ, 20 năm bị chia cắt đôi miền với 2 chế độ xã hội khác nhau. Một đất nước chỉ trong 2/3 thế kỷ mà có đến 2 cuộc ly gián trong mỗi gia đình vì chiến tranh , vì lý tưởng không cùng một hướng, ý thức hệ cũng khác nhau... thì đương nhiên hòa giải là không hề dễ dàng. Nhưng nếu có quyết tâm và thiện chí thì dù việc khó khăn đến đâu cũng có thể làm được.

Nhân cách đáng nể trọng ở vị tướng thương binh, anh hùng mà tôi gặp

Ngẫm nghĩ lại mới thấy cuộc đời của những vị tướng đánh trận như các ông Phạm Phú Thái, ông Nguyễn Đăng Kính và chắc còn nhiều người lính cụ Hồ ở thời ngày xưa khác nữa rất đáng học tập. Nhân cách và đức tính khiêm nhường của họ thật đáng kính trọng vô cùng.

Khi ‘xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm’ bị đem làm vỏ bọc cho tiền bảo kê đánh bạc

Quả thực tôi cũng hơi rờn rợn khi đọc mấy từ trong ngoặc kép mà tôi rút ra đưa vào tít của bài viết này. Tôi thấy nó được ghi trong kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ được tống đạt đến bị can, đồng thời với việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh hôm 18.7, đề nghị truy tố 92 bị can trong đường dây đánh bạc qua Internet xảy ra trên địa bàn Phú Thọ và một số địa phương trong cả nước.

'Trả ghế', 'chuộc ghế' và công tác tinh giản bộ máy

Nhân chuyện ở Đà Nẵng và ở một vài nơi khác, một số người lại dí dỏm cho rằng, phải chăng đây là chế độ đặc biệt dành cho các chức sắc lãnh đạo, xem như một cách bù đắp khi họ chấp nhận "trả ghế" trước thời hạn. Và như vậy, phải chăng đây là việc nhà nước đứng ra "chuộc" chiếc ghế?

Vẫn chuyện khen thưởng 'khác thường' ở Bộ Công Thương

Mấy tấm Huân chương Lao động hạng Ba được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký tặng cho một số cá nhân ở Bộ Công Thương từ tháng 12.2016 chả hiểu bị "tắc đường" kiểu gì mà với đoạn đường chỉ khoảng 2km (từ Phủ chủ tịch ở phố Hùng Vương đến phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) đi mất đúng... 18 tháng. Và, đến đầu tháng 6 vừa rồi mới được tổ chức trao, với nhiều điều khác thường, cần được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ!

Vì sao thủ tướng liên tục gặp gỡ, đối thoại với công nhân?

Chỉ trong khoảng hai năm rưỡi điều hành Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các cấp, các địa phương đã có 3 cuộc làm việc chính thức, giao lưu, đối thoại với công nhân ở khắp 3 miền đất nước.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.