Suy nghĩ cùng ông Nhị Lê về hai chữ 'liêm sỉ'

Ông Nhị Lê, một cán bộ cao cấp của đảng trên mặt trận lý luận, tuyên giáo, nói: “Là đảng viên, tôi suy nghĩ rất nhiều về chữ liêm sỉ” (TuanVienamnet, 23.3.2019). Từng theo dõi các bài viết và trả lời phỏng vấn của ông Nhị Lê, tôi tin rằng đây là điều ông thực sự trăn trở. Bài viết này xin được tiếp dòng suy nghĩ đó của ông.

Năng suất lao động và gian lận thi cử

Năng suất lao động của Việt Nam năm 2017 là 15 lao động của Việt Nam bằng 1 người Singapore, nhưng đến nay là 23 lao động Việt Nam mới bằng 1 người của Singapore.

Muốn có người tài, cần loại bỏ phân biệt đối xử và gian lận thi cử

Một hệ thống tuyển chọn công bằng với cơ hội bình đẳng cho mọi thí sinh sẽ phát triển và giữ chân nhân tài, góp phần to lớn phát triển toàn xã hội.

Chiếc mặt nạ nhân văn

Việc gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình bị phanh phui... Việc gian lận này ngoài sức tưởng tượng của bất cứ một cá nhân hiền lương nào. Điểm số từ 1 hay 2 được nâng lên thành 9 hay 10! Tổng cộng ba môn, điểm được nâng lên có thể từ 2 hay 3 điểm thành 28 hay 29 trên tổng số 30 điểm!

Quấy rối tình dục mà chỉ phạt như thế thì rất không ổn

Hành vi quấy rối cô gái của người đàn ông kia rõ ràng là Quấy Rối Tình Dục, thuộc phạm vi Đạo Đức. Chỉ riêng ý nghĩa này, hành vi trên cũng đáng phải nhận xử phạt nặng hơn là mức được tuyên bố 200.000 VND (khoảng 9 đô-la Mỹ).

Ngày Thầy Thuốc với nhiều hoa

Đọc, xem về những buổi lễ chào mừng Ngày Thầy Thuốc năm nay, ngày 27.2.2019, những hình ảnh về ngành Y trong hơn 40 năm qua cứ lướt qua trong đầu tôi, một người không nằm trong nghề Y...

Pháp lý và Đạo đức

Trong bất kỳ một xã hội hay cộng đồng nào thì sự ổn định và vận hành hiệu quả của cộng đồng đó cũng là lợi ích rất lớn. Một trong các nguy cơ phá vỡ sự ổn định và vận hành hiệu quả đó là nạn trai gái vô nguyên tắc. Người Việt ta từ xưa đã truyền kinh nghiệm “”nhất hậu hôn, nhì điền thổ’’, chính là hai nguy cơ lớn nhất gây thù hằn, đâm chém trong xã hội. Điều này đúng cả với phương Đông lẫn phương Tây, cho nên trên thế giới hiện nay hành vi “quấy rối tình dục” bị xem là vi phạm đạo đức nghiêm trọng và rất khó được tha thứ.

Họp thượng đỉnh Mỹ - Triều và những điều đọng lại

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều không có thông cáo chung. Trước đó, buổi ăn trưa chung cũng bị bỏ

'Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta...'

Theo Tuổi Trẻ Online ngày 9.1, “tại lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng nay 9.1, Chủ tịch liên hiệp Hữu Thỉnh vui mừng loan báo các hội vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ”.

Lê Nguyễn Minh Quang và phép thử dùng người tài của bộ máy

Nhìn cách một xã hội có dùng được những người đạo đức và có hoài bão cống hiến hay không, người ta biết xã hội đó đang phát triển hay suy đồi. Nhìn một bộ máy hành chánh công, tỉ lệ những người đạo đức và có hoài bão cống hiến so với những người tham nhũng vơ vét là cao hay thấp, người ta đánh giá được bộ máy đó như thế nào!

Giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm góp phần cho sự phát triển của thành phố

Theo báo Lao Động ngày 7.11.2018, “sáng 7.11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 35 người dân hai phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm”. Bài báo cho biết: “Theo ông Phong, giải quyết được các vấn đề ở KĐTM Thủ Thiêm cũng góp phần giải quyết cho sự phát triển của thành phố”. Tôi đồng ý với cách đặt vấn đề của ông Nguyễn Thành Phong, và cho rằng còn có thể nhìn xa hơn đó.

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Quyết định xây nhà hát TP: Sao không thăm dò ý dân?

Sau khi “TP.HCM chính thức duyệt chi dự án xây nhà hát hơn 1.500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách” (Lao Động Online ngày 8.10.2018), có nhiều tiếng nói cất lên, kể cả ủng hộ và phản đối. Khi trong dân còn nhiều tiếng nói trái chiều, tại sao không áp dụng các biện pháp tổ chức tranh luận trên truyền thông? Và tiếp theo đó là thăm hỏi ý dân trước khi quyết định?

Cần phân biệt nhà hát và quyết định xây nhà hát

Cần phân biệt Nhà hát TP với quyết định xây Nhà hát TP. Vấn đề ở đây là thời điểm. Vấn đề ở đây là toan tính, ý đồ trong quyết định xây dựng Nhà hát TP. Nhà hát TP không có lỗi, nhưng cái quyết định xây Nhà hát thì phần đông dân chúng cảm nhận không thẳng thắn, không trung thực, không sòng phẳng với họ.

Cảm ơn bài viết của ông Võ Văn Hào

Chắc chúng ta dễ đồng ý nhau rằng dân chúng là chủ của xã hội, đòi hỏi của dân chúng là các quyết định quan trọng cho xã hội phải được lựa chọn bởi chính họ.

Phản hồi với phản hồi của ông Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi

Sau bài “Tiếng dân và lòng dân” (báo Một Thế Giới ngày 19.8.2018, mục Chuyện hôm nay), cùng ngày, ông Võ Văn Hào, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có phản hồi gửi tới tòa soạn. Một Thế Giới đã đăng tải nguyên văn bài phản hồi dưới tiêu đề “Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi phản hồi về bài báo Tiếng dân và lòng dân”.

Tiếng dân và lòng dân

Ngày 14.8.2018, báo điện tử Một Thế Giới đăng bài: “Quan chức Quảng Ngãi: MXH lan tỏa nhanh hơn báo chí trong vụ nhà máy rác”. Bài viết nói về buổi họp báo do Sở TTTT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ tổ chức, “liên quan đến việc người dân xã Phổ Thạnh bao vây buộc nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD làm chủ đầu tư, ngừng hoạt động và di dời khỏi địa phương”.

Từ vụ gian lận thi cử, xin nêu vấn đề với cấp trên các vị

Chắc chỉ cần nêu lên những phát biểu này, thái độ này, người ta cũng đánh giá được tinh thần trách nhiệm của các vị lãnh đạo đó trước những sai phạm mà mình phải chịu trách nhiệm, mức độ vô cảm trước những giá trị đạo đức bị xâm phạm, mức độ trơ trẽn của một số quan chức trước các điều lợi mà con mình được hưởng một cách bất chánh từ vị trí của mình. Phải coi dân chúng là trẻ con thì mới dám thốt ra những lời đó.

Để niềm tin được phục hồi

Những cụm từ “xử đúng người đúng tội”, “xử lý nghiêm”... không phải là dở, nhưng dân chúng đã quá chán ngán vì sau bao lần chúng được sử dụng mà sự việc tiêu cực thì vẫn “để lâu cứt trâu hóa bùn”, bị chìm xuồng...

Rất cần làm trong sạch bộ máy giáo dục nước nhà

Có những người bạn tôi rất quý cho rằng không nên dùng những từ quá mạnh mẽ hay nặng nề nói về ngành giáo dục, nhất là sau vụ nâng điểm thi ở Hà Giang, vì trong ngành còn những người tốt xứng danh nhà giáo dục. Xin có vài lời thảo luận với quan điểm nói trên.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.