Đề án chống nịnh bợ và việc xe biển xanh đón vợ bộ trưởng

Đúng dịp chính phủ ra mắt Đề án văn hóa công vụ, trong đó chống hành vi nịnh bợ lấy lòng cấp trên, thì lại xuất hiện thông tin xe biển xanh công vụ của Bộ Công Thương được cán bộ của bộ này điều động tới tận chân cầu thang máy bay để đón... vợ sếp.

Khát vọng Việt Nam 2019

Hình ảnh trên là hai cuốn sách rất hay, nổi tiếng và thực tế, dành cho những nhà lãnh đạo thành công trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đã từ lâu - hình ảnh người lãnh đạo liêm khiết, chính trực hết lòng vì dân vì nước luôn in đậm trong ánh mắt, trái tim người dân.

Thầy cô giáo trường Thanh Sơn không thể vô can!

Sự im lặng, bảo vệ, bao che cho cái xấu, cái ác là không thể chấp nhận, nhất là đối với thầy cô giáo - người hàng ngày rao giảng về đạo đức, nhân cách lối sống cho học sinh!

Thói xấu chiếm đoạt thứ không phải của mình

Trong cõi nhân sinh này, luôn có dạng giàu tham kiểu giàu, nghèo tham kiểu nghèo, quan tham kiểu quan, dân tham kiểu dân. Người đặc biệt hay người bình thường đều chung nhau sự tham lam cả.

Hiệu trưởng phát phiếu điều tra: Giáo dục hay đi buôn?

Hóa ra, lâu nay người ta vẫn trao gửi thế hệ tương lai cho cái nơi chỉ chăm chăm buôn... thành tích để thu lợi về cho trường, còn chất lượng thật của “sản phẩm”, của các chủ nhân tương lai của đất nước thì mặc kệ.

Những cái tát kia có làm ngành giáo dục thức tỉnh?

Áp lực thi đua, bệnh thành tích là có thật. Và lẽ ra những cái tát đó phải “đánh” vào căn bệnh thành tích trầm kha để thầy dạy thoải mái, trò học nhẹ nhàng hơn.

Tội phạm tăng do đâu?

Mọi ứng xử tồi khi mới manh nha trong cộng đồng đã bị cộng đồng lên án mạnh mẽ, đấu tranh bài trừ, tẩy chay thì nó sẽ không có cơ hội phát triển lên thành tội phạm. Một cộng đồng mà xây dựng được nền văn hóa đạo đức tốt, và tôn sùng nó để cho nó có sức mạnh bắt buộc mọi cá nhân phải tuân theo, thì tội phạm sẽ không thể lan tràn.

Ngày nhà giáo sao đặt nặng chuyện phong bì?

Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp thật vinh dự, rất vui trong “ngày Tết tinh thần” của nhà giáo. Thế nhưng chúng tôi không khỏi mủi lòng khi báo chí và dư luận đặt nặng chuyện phong bì trong dịp này.

Ăn của rừng dửng dưng nhờn luật

Rừng phòng hộ Sóc Sơn góp phần cùng những cánh rừng khác chở che cho Hà Nội, cho gần chục triệu người thủ đô. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ thấy việc phá rừng, xâm hại rừng là không thể chấp nhận được.

Tranh luận của đại biểu Nhưỡng và ngành công an: Câu chuyện 'số 6 hay số 9'

"Số 6 hay số 9" là còn tùy thuộc vào vị trí quan sát của hai bên. Và tất nhiên, nếu chỉ đứng ở vị trí quan sát của mình mà đánh giá, thì trong khi bên này nhìn ra "số 6" là đúng thì bên kia lại nhìn ra "số 9" mới là đúng.

Ai gây ra oan sai, vi phạm ở Thủ Thiêm?

Sáng nay (7.11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong quá trình triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.

Xung quanh việc trả lại kim cương cho tiệm vàng Thảo Lực

Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân, không ai có quyền xộc vào nhà dân để thu giữ tiền, vàng, kim cương, đá quý tùy tiện. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã quyết định trả tài sản cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là sáng suốt.

Lời xin lỗi và nhóm lợi ích ở Thủ Thiêm

Tên của những người từng là chủ tịch UBND quận và chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn từ 1998 đến trước 2016 đã được cử tri bêu nhiều nhất và gắn với những sai phạm đất đai khu đô thị mới Thủ Thiêm tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM diễn ra sáng 20.10, trước thềm kỳ họp Quốc hội.

Phạt dân vì đổi tiền phạm luật: Khác nào 'đánh úp' người dân?

Với việc các cơ quan quản lý nhà nước đề ra cả rừng luật xong lại bắt người dân phải "có trách nhiệm chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật" thì mỗi người dân tối thiểu phải đi học đại học luật 4 năm để nắm được hết hệ thống các văn bản pháp luật mà biết đường tra cứu nó khi hằng ngày có thể bất chợt có hành vi đột xuất nào đó.

Những Bộ trưởng 'dính chàm' và lá phiếu tín nhiệm

Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 khóa 14 (khai mạc ngày 22/10 và bế mạc vào 21/11) sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Ám ảnh bởi hình ảnh cao tốc

Những ngày qua, dư luận xã hội cực kỳ bức xúc với những hình ảnh gây phẫn nộ ở đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Vừa đưa vào sử dụng có vài ngày, mặt đường bong tróc nham nhở, loang lổ ổ gà. Ai cũng biết ngay là chất lượng công trình quá kém dù vốn đầu tư lên đến 34.500 tỉ.

Dự án 10.000 tỉ đồng chậm một ngày dân khổ một ngày

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP.HCM gặp nhiều vướng mắc, cho đến nay không những chưa giải quyết thông suốt mà diễn biến cho thấy xấu hơn, trách nhiệm này thuộc về UBND TP.HCM.

'Vì lợi ích các con tôi có trách nhiệm lên tiếng'

Mỗi đứa trẻ sinh ra có cơ địa, khẩu vị khác nhau. Không phải đứa nào cũng thích uống sữa, không phải đứa trẻ nào cũng có thể uống được sữa, thậm chí có những đứa trẻ còn có thể gặp nguy hiểm tính mạng nếu uống sữa. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm về sức khỏe của trẻ nếu có bất trắc xảy ra khi triển khai chương trình này?

'Kêu Thủ tướng' nhìn từ thể chế

Chuyện công dân kêu lên Thủ tướng Chính phủ không phải là mới và nếu nhìn một cách bình thường thì việc ấy rất dễ đồng cảm, chia sẻ. Bởi có lẽ phải đến mức “cùng đường, hết nước” thì buộc lòng dân mới phải kêu. Thế nhưng, nhìn lại nhiều vụ việc thì thực tế không hẳn như vừa nêu.

Ăn thịt chó là văn hoá?

Tôi đâm hoài nghi, ai ăn cứ ăn, nước mình nó thế, nhưng có thật ăn thịt chó là văn hoá, là phong tục tập quán của người Việt không?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.