Vì sao BĐS nghỉ dưỡng được xem là phân khúc 'lên ngôi' hiện nay?

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS đều cho rằng đây chính là thời điểm thuận lợi cho việc đầu tư bất động sản ở phân khúc này.

"Ẩn chứa" tiềm năng tăng trưởng lớn

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn cho khả năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng vì điểm mạnh nhất của thị trường BĐS nghỉ dưỡng là khung pháp lý đã không còn vướng mắc nên phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang có cơ hội phát triển vượt trội.

Phân tích rõ hơn về điều này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam, cho biết tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng hiện rất khả quan. Cụ thể, khách tới các điểm Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đang trên đà tăng đột biến qua mỗi năm với khả năng chi trả du lịch tăng rất cao, đặc biệt là chi trả cho dịch vụ du lịch 4 và 5 sao.

"Năm 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng vì trên thực tế năm 2014 thị trường BĐS bắt đầu hồi phục, năm 2015 là tăng trưởng mạnh. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng thông thường sẽ đi sau thị trường BĐS truyền thống khoảng nửa năm đến 1 năm", bà Dung cho biết thêm.

Bên cạnh những loại hình BĐS nghỉ dưỡng cao cấp trị giá hàng chục tỉ, các chuyên gia cũng nhận định trong vòng 5 năm tới, BĐS nghỉ dưỡng tầm trung sẽ có nhiều cơ hội vì nhóm đối tượng khách hàng có khả năng đầu tư 2-3 tỉ cho một sản phẩm sẽ rất nhiều.

Trong một báo cáo mới đây về "tương lại BĐS hướng biển của Việt Nam" của Vietnam Capital Partners Ltd., quỹ đầu tư này dự báo năm 2025, GDP của Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 357 tỉ USD. Đây sẽ là yếu tố tác động lớn tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Còn theo chuyên gia của Savills, yếu tố quan trọng nhất giúp BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam có sức cạnh tranh trong khu vực là mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt. Cụ thể, so với loại BĐS khác của các nước trong khu vực thì BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng cao nhất. Ví dụ như căn hộ cao cấp ở Bangkok có giá trung bình từ 4.500 - 8.000 USD/m2, tại Jakarta (Indonesia) khoảng 3.000 - 4.000 USD/m2, trong khi Hà Nội chỉ khoảng 1.700 - 2.500 USD/m2.

BĐS nghỉ dưỡng lên ngôi, cơ hội đầu tư lớn

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu, hiện tại đang là thời điểm thuận lợi cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam, bởi 4 lý do sau:

Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam thời gian qua khá lạc quan. Năm 2015 có gần 8 triệu lượt khách quốc tế vào Việt Nam, tổng doanh thu ngành du lịch hơn 300.000 tỉ đồng.

Thứ hai là các địa phương đã chú trọng hơn trong việc tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch. Đơn cử như Vũng Tàu vừa qua đã chấn chỉnh việc mua bán tại khu bãi biển thành phố hay nhiều địa phương khác tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán chặt chém khách du lịch, cải tạo môi trường...

Thứ ba là Việt Nam đã gia nhập vào các khối thị trường chung, hình ảnh du lịch đang được tăng cường quảng bá nên phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ chính là những hình ảnh đại diện cho thị trường BĐS trong thời kỳ hội nhập quốc tế sắp tới.

Cuối cùng là nếu như trước đây khi nói đến BĐS nghỉ dưỡng thì mọi người thường nghĩ đến sản phẩm sang trọng, xa xỉ, cao cấp, giá từ 10 - 20 tỉ đồng, thì hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào phân khúc tầm trung khoảng 2 - 5 tỉ đồng nhằm giúp cho nhiều người sở hữu được ngôi nhà thứ hai với chi phí hợp lý hơn. Mặt khác, so với đầu tư vào phân khúc cao cấp thì cơ hội cho thuê ở sản phẩm tầm trung cao hơn do giá thuê không quá cao và có thể tiếp cận được nhiều khách hàng. Hơn nữa, khi cần bán thì khả năng thanh khoản của sản phẩm cũng nhanh hơn.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.