Thủ tướng yêu cầu thận trọng trong việc quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội

Khu vực ga Hà Nội đang được lấy ý kiến xây chung cư cao tầng
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, phải bảo đảm phát triển bền vững.

Trước đó, TP.Hà Nội đã gửi văn bản số 4417/UBND-ĐT xin ý kiến các bộ ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận. Đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 23.800 tỉ đồng, trong đó thành phố sẽ đảm nhận khoảng 700 tỉ đồng.

Theo đó, thành phố đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng cao 40 - 70 tầng, trong đó có 6 khu đề xuất xây dựng cao 40 - 70 tầng gồm: Khu tài chính, khu kiến trúc bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40 - 70 tầng); khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40 - 70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40 - 60 tầng); khu nghỉ dưỡng đô thị tại khu vực trung tâm quy hoạch (cao 40 - 60 tầng) và khu ga đường sắt cao ở khu vực trung tâm khu quy hoạch (cao 40 - 70 tầng). Ngoài ra, có 3 khu vực thấp tầng gồm: Khu văn hóa thấp tầng (phía bắc khu đất); khu công viên (phía đông khu đất); khu thương mại quốc tế (phía tây nam khu đất).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại đối với đề xuất này của Hà Nội. TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng đề xuất này có động cơ mang lại lợi ích từ bất động sản cho một nhóm người nào đó hơn là vì mục tiêu chung cho Hà Nội. Khu vực này không phải đầu tư vào hạ tầng nhiều, chỉ bán nhà là thu được tiền.

“Những năm gần đây, công tác quản lý quy hoạch của Hà Nội bị buông lỏng, nhà cao tầng mọc lên tùy tiện, dân số tập trung ngày càng cao. Cái thiếu ở khu vực này là công viên, trường học, công trình văn hóa phục vụ đời sống nhân dân chứ không phải nhà cao tầng”, TS Phạm Sỹ Liêm phân tích.

Theo ông Liêm, “TP.Hà Nội sẽ không có lợi ích gì vì dự án sẽ tạo nên một khu vực mật độ siêu cao và phải tái định cư một lượng dân lớn, chẳng ai dại gì đầu tư”.

Ông cũng bày tỏ sự lo lắng về tình trạng ùn tắc nghiêm trọng ở khu vực này nếu dự án được thực hiện, bởi vì Đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1ha mà có tới 44.000 dân. Đây là mức cao thuộc hàng đầu thế giới và rất không phù hợp. Thông thường, trong đô thị chỉ 2 - 2,5 vạn dân/100ha.

Còn theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, việc Hà Nội đề xuất xây dựng một số công trình cao từ 40 - 70 tầng tại khu vực ga Hà Nội là đi ngược với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử do chính Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành vào ngày 7.4.2016.

Quy chế này quy định khu vực xung quanh ga Hà Nội được xây dựng tối đa 18 tầng, tương đương 65m. Các công trình cao phải đảm bảo giảm mật độ xây dựng, tạo không gian thoáng, thông tầng tại các tầng đế, kết nối không gian công cộng với không gian khu vực ga Hà Nội.

Cũng theo quy chế này, với phố Lê Duẩn (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) được xây dựng tối đa 9 tầng (tương đương 32m) với điều kiện phía tây tuyến đường đảm bảo phù hợp cảnh quan khu vực, nghiên cứu bảo tồn công trình ga Hà Nội.

Vị này cho rằng nếu muốn điều chỉnh phải nêu lý do xác đáng, phải hỏi ý kiến cộng đồng, các tổ chức hội nghề nghiệp, sau khi được đồng ý mới trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Còn như hiện nay, cộng đồng không được biết gì và hơn nữa, khu vực này cũng chưa có biến động lớn để phải thay đổi.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.