Long An: Phát hiện nhiều sai phạm tại khu dân cư nhà vườn Thạnh Đức

Dự án KDCNV Thạnh Đức chưa xây dựng hạ tầng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên mở bán đất nền cho nhiều người vào tháng 4.2018 - Ảnh: Thanh Anh
Dự án khu dân cư nhà vườn Thạnh Đức bị Thanh tra tỉnh Long An phát hiện trễ tiến độ gần 9 năm và nợ tiền dân gần 10 tỉ đồng kéo dài nhiều năm.

Dự án chậm gần 9 năm, dây dưa nợ tiền đền bù giải tỏa của dân

Ông Phạm Văn Đô, Quyền Chánh Thanh tra tỉnh Long An, vừa ký thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện các dự án tái định cư trên địa bàn huyện Bến Lức. Đáng chú ý, tại thông báo này Thanh tra tỉnh Long An cho biết đã tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại dự án tái định cư và Khu Dân cư nhà vườn (KDCNV) Thạnh Đức, rộng 72ha, ở ấp 5, xã Thạnh Đức.

Dự án KDCNV Thạnh Đức được tỉnh Long An cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2009, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An, đây là công ty thuộc Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư siêu dự án khu vui chơi giải trí Happy Land ở xã Thạnh Đức với vốn đầu tư 2 tỉ đô la).

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án KDCNV Thạnh Đức phải hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 7.2010, nhưng cho đến thời điểm tháng 5.2019, dự án này vẫn còn dang dở và bị Thanh tra kết luận chậm tiến độ 8 năm 6 tháng. Ngoài việc triển khai dự án chậm đến mức kỷ lục, Thanh tra tỉnh Long An còn phát hiện Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An chây ỳ không chịu chi trả tiền bồi thường cho 24 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án với tổng tiền nợ hơn 9,7 tỉ đồng trên diện tích hơn 38.000m2 đất, bất chấp mọi khiếu nại của người dân vì đời sống gặp nhiều khó khăn.

Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An còn bị Thanh tra phát hiện có nhiều sai phạm trong việc thực hiện tái định cư cho những hộ dân bị mất đất, mất nhà vì việc triển khai dự án. Cụ thể, ở khu tái định cư 1, Thanh tra tỉnh Long An phát hiện Công ty này được giao 109.022m2 đất để thực hiện dự án nhưng chỉ bồi thường 107.725m2 đất, còn lại không thể bồi thường do không thỏa thuận được giá cả. Tuy nhiên Công ty lại không làm thủ tục xin chủ trương cho giảm diện tích đất dự án theo đúng thực tế đã bồi thường.

Cho đến nay Công ty này vẫn không chịu giao Giấy CNQSDĐ cho 58 lô nền cho các hộ dân trong diện tái định cư, khiến những gia đình này gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sau nhiều lần người dân khiếu nại, Công ty liên tiếp hứa hẹn đến hết quý 1/2019 sẽ cấp Giấy CNQSDĐ cho những hộ tái định cư, nhưng đến nay vẫn không chịu thực hiện. Theo Thanh tra tỉnh Long An, sở dĩ có tình trạng này là vì Công ty này đã đem đất của dự án thế chấp vay vốn ngân hàng, đến nay chưa giải chấp được nên không thể làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân.

Thanh tra tỉnh Long An kết luận dự án KDCNV xã Thạnh Đức có nhiều sai phạm - Ảnh: Thanh Anh

Không chỉ khất lần việc hồi tiền đền bù giải tỏa và việc cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân, đến nay Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An vẫn không thèm thực hiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội khu tái định cư gồm khu công viên, chợ, khu xử lý nước thải theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Thanh tra tỉnh Long An còn phát hiện Công ty này triển khai xây dựng trường dạy nghề phục vụ đời sống các hộ dân trong khu tái định cư không đúng vị trí theo quy hoạch 1/500 đã được các cơ quan hữu trách phê duyệt.

Dự án lùm xùm, chậm trễ, không có hạng tầng nhưng vẫn bán nền

Ngoài những sai phạm nên trên, Thanh tra tỉnh Long An còn phát hiện Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất trong KDCNV Thạnh Đức cho nhiều người trong khi chưa hoàn thành việc đầu tư kết cấu hạ tầng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 4.2018, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã xác định dự án KDCNV xã Thạnh Đức không đủ điều kiện để kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai. Tuy nhiên cuối tháng 4.2018, Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An kết hợp với Công ty TNHH Minh Phú Long An thực hiện rầm rộ các hoạt động quảng cáo, giao dịch mua bán đất nền tại dự án này với sự tham dự của khách hàng từ nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh Long An.

Tại thời điểm này, nền nhà trong dự án KDCNV Thạnh Đức được rao bán với giá tối thiểu là 8 triệu đồng/m2, trong lúc dự án mới san lấp một phần, chưa tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án KDCNV Thạnh Đức chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án nhưng chủ đầu tư và các doanh nghiệp mở bán nền nhà, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Vì vậy Đoàn Kiểm tra của huyện Bến Lức đã đến kiểm tra, yêu cầu Công ty Minh Phú Long An phải ngừng tất cả hoạt động quảng cáo, tổ chức giao dịch mua bán bất động sản tại KDCNV Thạnh Đức do Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An làm chủ đầu tư, tháo dỡ toàn bộ nhà rạp. Nhưng sau khi đoàn kiểm tra ra về thì Công ty Minh Phú Long An vẫn tiếp tục dựng rạp, lắp đặt các biển quảng cáo, tổ chức giao dịch mua bán nền tại dự án KDCNV Thạnh Đức với tên “dự án Garden Mall”, cùng đối tác nhận tiền đặt cọc mua nền của khách hàng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này.

Điều đáng chú ý là vào thời điểm đó Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An đang bị Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tại TP.HCM ra 2 phán quyết buộc phải trả cho 1 công ty của Nga số tiền hơn 5 triệu USD, trong đó hơn 4,5 triệu USD nợ gốc. Tháng 5.2015 Cơ quan Thi hành án (THA) tỉnh Long An đã tiến hành kê biên tài sản của Công ty Phú An (bao gồm nhiều tài sản trong khu vui chơi giải trí Happyland và KDCNV Thạnh Đức) từ các văn bản của Cục THA Dân sự TP.HCM ủy thác để đảm bảo thi hành án.

Ngoài số nợ bằng ngoại tệ, Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An còn phải trả hơn 674 tỉ đồng tiền nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác, hạn chót là ngày 30.8.2017. Nhưng đến tháng 9.2017, sau 3 lần được tạm hoãn thi hành án thì Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An vẫn chưa trả được nợ.

Nhưng đến ngày 22.3.2018, dù KDCNV Thạnh Đức thuộc tài sản bị kê biên để thi hành án nhưng Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc dự án này cho Công ty CP RRP Việt Nam. Theo Hợp đồng chuyển nhượng này, Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An chuyển nhượng cho Công ty CP RRP Việt Nam tổng số 1.665 lô nền có diện tích 274.221m2, với tổng giá trị chuyển nhượng là 959.773,5 tỉ đồng.

Ngày 23.3.2018, Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An tiếp tục ký Hợp đồng ủy quyền số 01/HĐUQ với Công ty CP RRP Việt Nam, nên ngày 27.3.2018, Công ty CP RRP Việt Nam đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Hợp đồng ủy quyền toàn bộ số lô nền trên cho Công ty TNHH Minh Phú Long An.

Chính vì vậy mà Công ty Minh Phú Long An mới dám dựng rạp công khai rao bán nền nhà ở KDCNV ấp 5 xã Thạnh Đức. Điều kỳ lạ là sau khi những hành vi sai phạm bị các cơ quan hữu trách của tỉnh Long An phát hiện và UBND tỉnh chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm thì Công ty CPĐTXD và PTHT Phú An lại chối bay chối biến, cho rằng công ty không liên quan gì đến Công ty CP RRP Việt Nam và Công ty Minh Phú Long An!

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.