Hồ sơ tăng đột biến, văn phòng đăng ký đất đai quá tải

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Sơn giải quyết hồ sơ cho công dân - Ảnh từ báo Quảng Ngãi
Mặc dù đã được bổ sung thêm 5 nhân viên từ đầu năm 2019 và tăng cường làm việc ngoài giờ, nhưng hiện tại, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn bị quá tải.

Tin từ báo Quảng Ngãi cho biết, tính đến ngày 30.4.2019, tổng số hồ sơ tiếp nhận mới tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) là 6.594 hồ sơ. So với cùng kỳ tháng 4.2018, lượng hồ sơ tiếp nhận tăng 119,7%. Tổng số hồ sơ đã xử lý là hơn 6.300 hồ sơ, trong hẹn là 2.879 hồ sơ (45,5%), trễ hẹn 3.454 hồ sơ (54,5%). Tổng số hồ sơ chưa xử lý là hơn 3.167 hồ sơ, trong hẹn 869 hồ sơ (27,4%), trễ hẹn 2.298 hồ sơ (72,6%).

Trong 3 tháng tới, văn phòng này sẽ tiếp nhận 5.100 hồ sơ mới (khoảg 1.700 hồ sơ/tháng). Số lượng hồ sơ bình mỗi cán bộ, nhân viên cần giải quyết trong 1 tháng là khoảng 100 hồ sơ, làm việc cả ngày thứ Bảy. Để giải quyết số lượng hồ sơ tồn đọng và tiếp nhận mới trong 3 tháng tiếp theo được dứt điểm thì ước tính cần 27 người trực tiếp giải quyết, chưa kể 2.900 hồ sơ tồn đọng năm 2018 chuyển sang.

Tuy nhiên, hiện văn phòng đăng ký đất đai này này chỉ có 12 cán bộ trực tiếp giải quyết hồ sơ, trong đó có 3 nhân viên thử việc.

Vẫn theo báo Quảng Ngãi, việc số lượng hồ sơ đất đai ở huyện Bình Sơn tăng đột biến trong thời gian gần đây là do trên địa bàn huyện triển khai nhiều dự án lớn như các dự án của FLC, Hòa Phát Dung Quất, Hoàng Thịnh Đạt... Có nhiều khu dân cư được đầu tư xây dựng, nên thị trường bất động sản phát triển sôi động, dẫn đến hồ sơ tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tăng cao.

Thế nhưng việc thực hiện cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở các xã trên địa bàn khu kinh tế Dung Quất và các xã, thị trấn chưa được đo đạc, chỉnh lý bản đồ, dẫn đến gặp nhiều khó khăn, cần nhiều thời gian để giải quyết.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc giải quyết hồ sơ bị chậm trễ là do quá trình giải quyết hồ sơ phải kiểm tra thông tin về thu hồi đất. Những dự án thu hồi đất từ năm 2007 về trước không ban hành quyết định thu hồi chi tiết đến từng thửa đất, nên rất khó trong việc xác định đặc điểm thu hồi.

Đối với loại hồ sơ này, trước khi tham mưu giải quyết, Văn phòng đăng ký đất đai có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan cung cấp thông tin, tuy nhiên đa phần các cơ quan này cung cấp thông tin chậm so với thời gian quy định...

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 86 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn 8 huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ, Trà Bồng, Nghĩa Hành và TP.Quảng Ngãi, với tổng diện tích hơn 1.290ha.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.