Dự án Golden Future City và nỗi lo của người mua về thủ tục pháp lý

Dự án Golden Future City vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục
Được môi giới chào mời với nhiều lời hứa hẹn, thế nhưng dự án Golden Future chưa đủ điều kiện mang ra giao dịch. Những dự án chưa hoàn thiện vấn đề pháp lý luôn tiềm ẩn rủi ro cho những ai xuống tiền ở thời điểm này.

Dự án Future thực chất là Khu nhà ở Trung Quân với tên thương mại Golden Future City do Công ty TNHH MTV Trung Quân làm chủ đầu tư và Kim Oanh Group là nhà phân phối độc quyền tại khu vực huyện Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương. Dự án có quy mô 8,1 ha với hơn 500 nền nhà phố, diện tích từ 70m2 đến 100m2.

Golden Future được môi giới giới thiệu, đánh giá là dự án có vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng, giao thông kết nối tốt, pháp lý rõ ràng, và hạ tầng hoàn thiện, công viên trung tâm phủ kín mảng xanh, đây là lợi thế chinh phục khách hàng. Cùng với đó là “những sợi dây” liên kết hạ tầng cực tốt được nhắc đến.

Để thúc đẩy tiến độ kinh doanh, đơn vị độc quyền phân phối xây dựng chính sách thanh toán cụ thể là khách hàng phải đặt cọc 50 triệu, đợt 1 thanh toán 40% (7 ngày sau khi khách hàng đặt cọc), đợt 2 thanh toán 30% (60 ngày sau khi khách hàng thanh toán đợt 1), đợt 3 thanh toán 25% (60 ngày sau khi khách hàng thanh toán đợt 2), đợt 4 thanh toán 5% còn lại sau khi nhận sổ.

Thực tế, dự án này đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều khu vực bên trong dự án vẫn trong giai đoạn thi công bước đầu.

Theo đó, tại thửa đất 40 vị trí thị trấn Lai Uyên mục đích sử dụng đất là cây lâu năm mang tên người sử dụng đất là Từ Khánh. Công ty TNHH MTV Trung Quân được phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở Kế hoạch Đầu Tư tỉnh Bình Dương) cấp ngày 26.12.2018 vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong văn bản số 14600/UBND - KTN về chấp thuận cho công ty Trung Quân làm chủ đầu tư Khu nhà ở Trung Quân có diện tích 80.888m2.

Tại mục 5 của văn bản nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư: Triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tác động môi trường, Phòng cháy chữa cháy, đất đai, xây dựng… theo đúng quy định hiện hành. Lập các thủ tục và quản lý dự án theo đúng quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác liên quan và quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Khu nhà ở Trung Quân tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng đến nay chưa lập thủ tục đất đai, chưa lập hồ sơ chuyển mục đích từ đất người dân qua đất dự án trình lên Sở TN-MT. Nếu có rủi ro về mặt pháp lý xảy ra, khách hàng là bên gánh chịu phần thua thiệt.

Liên quan đến vấn đề phân lô, bán nền trái pháp luật, theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho rằng: Việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm là hành vi mà pháp luật không cho phép. Bởi nếu để tình trạng đó xảy ra tràn lan thì hậu quả của nó sẽ rất lớn. Không những phá vỡ quy hoạch tổng thể về đất đai mà còn gây khó khăn cho việc quản lý của Nhà nước. Chưa kể việc tràn lan phân lô bán nền trái phép, không tuân thủ quy định của pháp luật còn gây ra nhiều hệ lụy phía sau.

Mặt khác, việc lấy đất chưa đủ điều kiện pháp lý để kinh doanh, bán cho người mua chính là có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, đất đã được Nhà nước đưa vào quy hoạch nhưng các doanh nghiệp cố tình quảng bá sai sự thật, cam kết xoá quy hoạch, tách thửa…, rồi huy động vốn trái phép là dấu hiệu của tội lừa đảo.

Trước vấn đề phân lô bán nền tràn lan, trong một văn bản mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định ở một số địa phương đang có hiện tượng nhiều dự án phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý nhưng đã có giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Cơ quan này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát tình trạng trên.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.