Bạc Liêu: Bất cập trong việc quy hoạch xây dựng ở khu mới lên thị xã

Căn nhà của ông Huyền xây dựng vượt tầng - Ảnh: Hoàng Hạnh
Thời gian qua, không ít người dân ở TX.Giá Rai rất bức xúc khi hàng loạt công trình xây dựng sai phép, vượt tầng mọc lên như “nấm sau mưa”, nhưng chính quyền TX chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Điển hình như trường hợp của ông Trần Minh Huyền, có nhà xây dựng vượt tầng ở P.Láng Tròn. Ông Huyền có em trai là ông Trần Minh Thắng, hiện là cán bộ phòng Quản lý đô thị TX.Giá Rai.

“Người dân chúng tôi không thể tin được, ông Huyền chỉ bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng, rồi cho tồn tại công trình như để thách thức pháp luật và dư luận”, 1 người dân bức xúc nói.

Ngoài căn nhà sai phép của anh trai cán bộ phòng Quản lý đô thị TX này, còn phải kể đến nhà của bà Châu Kim Trúc; ông Nguyễn Văn Tuấn... cũng đang xây dựng vượt tầng, hay không phép. Các hộ này đã bị lập biên bản, yêu cầu tạm thời ngừng thi công tiếp.

Nhà của bà Trúc xây dựng vượt 2 tầng đang bị yêu cầu tạm ngưng thi công - Ảnh: Hoàng Hạnh

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Sao, Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Giá Rai, cho biết, Giá Rai vừa mới lên thị xã từ năm 2015, trong khi quy hoạch chung của tỉnh đã có từ năm 2012. Do đó tầm nhìn chưa xa, những khu vực đáng ra phải đủ tầm để phát triển đô thị (nhà ở), nhưng quy hoạch cứ khống chế là 1 trệt và 2 lầu.

Phòng Quản lý đô thị TX.Giá Rai đã báo cáo đến ngành chức năng tỉnh các vướng mắc trong quy hoạch để đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp.

Lý giải về việc có quá nhiều trường hợp xây dựng sai phép, ông Sao cho rằng do ý thức người dân chưa hiểu hết pháp luật. “Họ nghĩ mình có tiền, có đất thì “lượm” thôi, cất nhà ở theo ý mình”, ông Sao nói.

Người đứng đầu ngành Quản lý đô thị TX.Giá Rai nói rằng, theo quy hoạch thì chỉ cho phép xây dựng 1 trệt, 2 lầu, nhưng người dân đã xây dựng vượt tầng thì buộc phải điều chỉnh, nhưng... làm sao điều chỉnh được?

“Phòng sẽ báo cáo đến UBND TX.Giá Rai để xử lý, vì vấn đề này chủ yếu là quyền lợi của người dân, chứ chả ảnh hưởng đến Nhà nước...”, ông Sao nói rất vô trách nhiệm.

Theo ông Sao: “Có những cái người ta không hiểu mấu chốt bên trong, cứ nghĩ nhà xây trái phép chắc là được bảo kê, nhưng xin thưa rằng, đã cấm tuyệt đối. Còn về quy định thì chức năng của phòng tới đâu thì quản lý tới đó, riêng việc vượt quá thẩm quyền thì phải phối hợp với các đơn vị”.

Ông Sao cũng cho rằng, phòng Quản lý đô thị TX.Giá Rai không thể theo dõi được vấn đề người dân xây nhà trái phép, vì đã giao cho từng địa phương quản lý. “Việc xây trái phép thì phường phải quản lý, chứ phòng đâu có lực lượng đi canh từng nhà, từng ngõ xóm”, ông Sao nói.

Ông phân trần thêm, bản thân ông cũng rất bức xúc, vì việc này giờ kiểm tra chỗ nào cũng dính. Trong khi ông chỉ là Trưởng phòng Quản lý đô thị, thì làm sao chỉ đạo được các xã phường nghe.

Hoàng Hạnh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.