Bà Rịa - Vũng Tàu giao 541.000 mét vuông đất không qua đấu giá

Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm gần 541.000 m2 đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Internet
Kết luận thanh tra cho biết 8 dự án giao đất, cho thuê đất do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 541.000 mét vuông.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Kết luận thanh tra cho biết 8 dự án giao đất, cho thuê đất do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 541.000 m2.

Đáng chú ý là việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 10.400m2 đất công tại góc đường 3/2 Thi Sách (phường 8, TP.Vũng Tàu) cho Công ty cổ phần Trùng Dương - Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong năm 2013, Trùng Dương - Thái Sơn đã ký kết hợp đồng giữ chỗ với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cam kết chuyển nhượng dự án với giá hơn 187 tỉ đồng. Đến tháng 1.2014, Trùng Dương - Thái Sơn và Lotte ký văn bản thỏa thuận bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá chuyển nhượng hơn 187 tỉ đồng.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi số đất này của Trùng Dương - Thái Sơn và cho công ty Lotte thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại. Đến tháng 8.2015, khi vụ việc bị công khai, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định hủy bỏ việc cho công ty Lotte thuê đất. Tuy nhiên đến ngày 2.6.2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tiếp tục cho công ty Lotte thuê đất.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất khu đất này cho Trùng Dương - Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của pháp luật vì đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, sự việc thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất trái pháp luật cho Trùng Dương - Thái Sơn đã khiến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải sử dụng thêm 17,6 tỉ đồng ngân sách để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho doanh nghiệp này, gây thiệt hại ngân sách nhà nước

Đáng chú ý, thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Lotte đã sử dụng trái pháp luật khu đất này để xây dựng trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12.2014 đến nay.

Thanh tra Chính phủ cho rằng trách nhiệm trong những sai phạm trên thuộc về chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2011-2015.

Trước sự việc trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định. Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte thuê đất để thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỉ đồng. Ngoài ra, Lotte phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp trên số tiền chậm nộp 187,3 tỉ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực tế.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.